Mat Trang sap bi dam thung boi khoi rac vu

Mặt Trăng sắp bị đâm thủng bởi khối rác vũ trụ 3 tấn, có thể là tên lử…

Thứ Sáu, ngày 04/03/2022 19:00 PM (GMT+7)

Theo The Independent, khối rác vũ trụ có khả năng là mảnh vỡ từ một tên lửa của Trung Quốc trong sứ mạng từ năm 2014, đang lao vào mặt tối của Mặt Trăng với tốc độ 9.300 km/giờ.

The Independent cũng cho biết sự kiện này sẽ đánh dấu lần đầu tiên một thiên thể hứng chịu trực tiếp khối rác vô tình từ nền văn minh của loài người. Mảnh vỡ này được cho là thuộc về một tên lửa đã được phóng lên không gian từ năm 2014.

Theo tờ The Guardian, các chuyên gia tin rằng tên lửa đã gây một đống lộn xộn trong không gian kể từ ngày được phóng, nhưng các quan chức Trung Quốc không tin rằng khối rác là của họ mà khẳng định rằng phần tên lửa đó đã trở lại bầu khí quyển của địa cầu và bốc cháy hoàn toàn.


Mặt Trăng sắp bị đâm thủng bởi khối rác vũ trụ 3 tấn, có thể là tên lửa - 1

Mặt Trăng sắp bị một khối rác vũ trụ nặng 3 tấn lao vào – Ảnh minh họa từ NBC News

Nhưng bất kể khối rác thuộc về ai, các nhà khoa học tính toán rằng nó sẽ tạo ra một miệng hố va chạm lớn trên mặt tối của “chị Hằng”, đường kính từ 10-20 m và đưa bụi mặt trăng bay hàng trăm dặm trên khắp bề mặt cằn cọc.

Vật thể được xác định bởi một chuyên gia theo dõi tiểu hành tinh tên Bill Gray. ban sơ anh cho rằng khối rác vũ trụ sẽ va chạm vào Mặt Trăng vào tháng 1 và đó là một phần tên lửa SpaceX Falcon từ lần phóng vào năm 2015. Thế nhưng các quan sát tiếp theo cho thấy nó có thể là phần tách ra vào giai đoạn 3 của tên lử Trung Quốc trong sứ mạng gửi một viên nang thí nghiệm lên Mặt Trăng nói trên.

ý kiến của ông Gray được ủng hộ bởi tiến sĩ Jonathan McDowell từ Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian. Ông nhấn mạnh: “Kết quả là như nhau. Nó sẽ để lại thêm một miệng hố va chạm nhỏ khác trên Mặt Trăng”.

Mặt Trăng vốn có bề mặt chằng chịt miệng hố va chạm bởi nó không có bầu khí quyển thực sự nên không có khả năng tự bảo vệ trước các thiên thạch và tiểu hành tinh.

Bộ tư lệnh Không gian Hoa Kỳ, cơ quan chuyên theo dõi rác không gian cũng xác nhận hôm thứ ba rằng tầng trên của tên lửa Trung Quốc chưa bao giờ bị bốc cháy vào khí quyển như quốc gia này từng tuyên bố trước đây, nhưng không đưa ra lời xác nhận nào về việc khối rác 3 tấn chuẩn bị tiến công Mặt Trăng có phải nó hay không.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mat-trang-sap-bi-dam-thung-boi-khoi-rac-vu-tru-3-tan-co-the-la-ten-l…

Hai quái vật vũ trụ chuẩn bị ”hôn phối”, làm rung chuyển không thời gian

Sau vài chục năm quan sát một chuẩn tinh cách chúng ta 9 tỉ năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện ra nó không phải một quái vật vũ trụ đơn lẻ mà có thêm một “hôn thê”,…

Click: Xem thêm

Trả lời