mao danh can bo so TN MT cuop doat 15 ti

mạo danh cán bộ sở TN-MT cướp đoạt 15 tỉ đồng của người mua đất

Ngày 14.6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh vừa phá chuyên án lừa đảo cướp đoạt tài sản, bắt giữ 3 nghi can gồm: Lê Thanh Hải (39 tuổi), Lê Kiên Trung (43 tuổi) và Trần Diễn Thương (46 tuổi, đều ngụ TP.Vinh). Trong đó, Hải có 5 tiền án, Thương có 2 tiền án.

mạo danh cán bộ Sở TN-MT Nghệ An, lừa 25 người hơn 15 tỉ
Giả danh cán bộ sở TN-MT chiếm đoạt 15 tỉ đồng của người mua đất - ảnh 1

Ba nghi can bị bắt

CÔNG AN NGHỆ AN CUNG CẤP

Qua điều tra ban sơ, cơ quan công an xác định, lợi dụng cơn sốt đất nền, từ cuối năm 2021, 3 nghi can này mạo danh cán bộ Sở TN-MT Nghệ An, tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng thực quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất sau đó lừa đảo và cướp đoạt tiền tài nhiều bị hại.

Cầm đầu đường dây này là Lê Thanh Hải. Hải đã chỉ đạo, cắt cử nhiệm vụ cho Trung và Thương tiếp cận với người dân có nhu cầu mua bán đất đai. Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp thu tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Hải cắt cử Thương liên hệ làm giấy chứng thực quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại.

n

Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Hải đã chỉ đạo hai đồng phạm tạm chuyển đến sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Khi phát hiện và liên hệ được “con mồi”, 2 nghi can này mới quay về Nghệ An, kết hợp Hải để tiếp tục lừa đảo.

Giả danh cán bộ sở TN-MT chiếm đoạt 15 tỉ đồng của người mua đất - ảnh 2

Giấy chứng thực quyền sử dụng đất giả

CÔNG AN NGHỆ AN CUNG CẤP

Khám xét nơi ở của 3 nghi can này, công an thu giữ 10 giấy chứng thực quyền sử dụng đất giả, 1 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan. Cơ quan chức năng đã phong tỏa 3 tài khoản nhà băng có liên quan đến hoạt động lừa đảo này.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, từ cuối năm 2021 cho đến nay, 3 nghi can này đã lừa đảo cướp đoạt tài sản của 25 bị hại với số tiền hơn 15 tỉ đồng. Công an tỉnh Nghệ An thông tin ai là nạn nhân của các bị can trên, liên hệ Phòng CSHS Công an Nghệ An để được giải quyết.

Click: Xem thêm

Trả lời