M1 Ultra chip manh nhat cua Apple

M1 Ultra – chip mạnh nhất của Apple

M1 Ultra chứa 114 tỷ bóng bán dẫn, được TSMC sản xuất trên tiến trình 5 nm, đạt sức mạnh gấp tám lần so với chip M1.

Tháng 10/2021, Apple nâng cấp chip M1 của mình lên hai phiên bản M1 Pro với 33,7 tỷ bóng bán dẫn và M1 Max 57 tỷ bóng bán dẫn. Hãng tiếp tục bổ sung phiên bản chip M1 Ultra tại sự kiện sáng 9/3, được trang bị đầu tiên trên Mac Studio giá 3.999 USD.

Thông số của chip Apple M1 Ultra.

Thông số của Apple M1 Ultra.

Về cơ bản, M1 Ultra thực chất là sự kết hợp từ hai chip M1 Max thông qua chức năng ẩn UltraFusion. Công nghệ này tương tự Infinity Fabric của AMD, cho phép các kiến trúc bên trong chip giao tiếp nhanh chóng giữa CPU, GPU và các thành phần khác.

Thông thường, hai chip được kết nối thông qua một bo mạch có thể dẫn đến các vấn đề như tăng độ trễ khi truyền dữ liệu. Theo Apple, UltraFusion có thể xử lý băng thông dữ liệu tới 2,5 Tb/giây, nên gần như không chênh lệch về hiệu suất do hệ thống nhận dạng M1 Ultra hoạt động như một SoC duy nhất thay vì hai chip nối với nhau.

UltraFusion được đánh giá là công nghệ bán dẫn mở ra tương lai mới và tạo lợi thế cho Apple trước đối thủ, khi có thể kết hợp các mẫu chip M để tạo nên một chip mới mạnh hơn nữa. “M1 Ultra là nhân tố thay đổi cuộc chơi của Apple ở lĩnh vực bán dẫn”, Johny Srouji, Phó chủ tịch cấp cao về Công nghệ phần cứng của Apple, nói. “Bằng cách kết nối hai M1 Max qua UltraFusion, chúng tôi có thể mở rộng sức mạnh chip lên tầm cao chưa từng có”.

So sánh tốc độ CPU của M1 Max trên Mac Studio với chip Intel Core i9 trên iMac (27 inch) và Intel Xeon trên Mac Pro.

So sánh tốc độ CPU của M1 Max trên Mac Studio với chip Intel Core i9 trên iMac (27 inch) và Intel Xeon trên Mac Pro. Ảnh; Apple

M1 Ultra chứa 20 nhân CPU, 32 nhân Neural Engine. Vi xử lý này cũng hỗ trợ bộ nhớ RAM thống nhất lên đến 128 GB với băng thông 800 GB/giây.

Theo Apple, chip có thể thực hành 22 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây, đạt hiệu suất cao hơn gần tám lần chip M1 đời đầu, nhanh hơn 3,8 lần chip Core i9 của Intel trên ‌iMac‌ cao cấp nhất và nhanh hơn Mac Pro chạy Intel Xeon W 28 nhân. Thông số hiệu suất khái quát cũng cao hơn 90% so với CPU 16 lõi cho PC nhanh nhất hiện nay và sử dụng ít năng lượng hơn 65% so với chip x86 10 nhân.

Tốc độ GPU của Mac Studio so với Mac Pro chạy GPU AMD Radeon Pro W5700X.

Tốc độ GPU của Mac Studio so với Mac Pro chạy GPU AMD Radeon Pro W5700X. Ảnh: Apple

Về xử lý đồ hoạ, M1‌ Ultra có tối đa 64 nhân GPU. Thông số này giúp Mac Studio nhanh hơn 4,5 lần so với ‌iMac‌ (27 inch) và nhanh hơn 3,4 lần so với ‌Mac Pro‌ chạy GPU AMD Radeon Pro W5700X. Theo Apple, chip cung cấp hiệu suất tương tự “một trong những GPU rời phổ biến nhất” nhưng chỉ sử dụng năng lượng bằng 1/3.

Ngoài ra, M1 Ultra cũng hỗ trợ H.264, HEVC, ProRes và ProRes RAW cùng các công cụ xử lý việc mã hóa và giải mã video.

Theo các chuyên gia, các thông số trên mới chỉ do phía Apple công bố. Việc đánh giá chi tiết sức mạnh của M1 Ultra cần được kiểm nghiệm thực tế khi máy chính thức đến tay người dùng vào ngày 18/3.

Tại sự kiện, Srouji cho biết M1 Ultra là “phiên bản hoàn thiện” của dòng chip M1. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy Apple đã hoàn thành phát triển dòng này và hướng đến M2 trong tương lai.

Bảo Lâm

Click: Xem thêm

Trả lời