Loi dia cau trat banh rang mot ngay khong dung

Lõi địa cầu “trật bánh răng”, một ngày không đúng 24 giờ-Công nghệ thông tin

Các nhà khoa học đã tìm ra chứng cứ sốc cho thấy các lớp của địa cầu không hề tạo thành một khối cầu liên kết chặt chẽ.


Nghiên cứu vừa công bố trên Science Advances cho thấy lõi bên trong của địa cầu thậm chí đã “trật bánh răng”, quay không cùng hướng với phần còn lại trong khoảng 6 năm kể từ năm 1969 đến 1971, theo phân tách dữ liệu địa chấn. Đến giai đoạn 1971-1974, nó tiếp tục đổi sang hướng khác.

Độ dài của ngày cũng tăng lên rồi co hẹp lại trong 2 giai đoạn này mà con người không hề biết.


Lõi Trái Đất "trật bánh răng", một ngày không đúng 24 giờ - 1

Lõi Trái Đất "trật bánh răng", một ngày không đúng 24 giờ - 2

Các lớp của địa cầu không liên kết và chuyển động đồng nhất như tưởng tượng, mà phần lõi luôn có tốc độ và hướng quay riêng của nó – Ảnh minh họa từ NASA

Các chứng cứ ban sơ được thu thập một cách tình cờ. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Khoa học địa cầu John E. Vidale từ Trường Văn thư, Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Nam California đã sử dụng dữ liệu đo đạc từ Mảng đo địa chấn khẩu độ lớn (LASA) của Không quân Mỹ, đặt ở Montana, để chứng minh được lõi trong của địa cầu đang quay nhanh hơn phần còn lại của địa cầu dù không nhanh như các lý thuyết trước đây.

Các kỹ thuật tạo chùm tia mới mà giáo sư Vidale phát triển cũng giúp tìm ra những chứng cứ mới về tốc độ quay của lõi thông qua một bộ dữ liệu cũ – các sóng tạo ra từ các vụ thử bom hạt nhân dưới lòng đất của Liên Xô giai đoạn 1971-1974 – và phát hiện ra sự đảo ngược hướng quay chí ít 1/10 độ mỗi năm.

Theo PHYS, đây là lần đầu tiên lý thuyết gây tranh biện về sự quay “trật chìa” của lõi địa cầu được chứng minh thực tế.

Điều này dẫn đến một chu kỳ 6 năm, trong đó một ngày biến thiên từ ngắn hơn 24 giờ khoảng 0,2 giây cho đến dài hơn 24 giờ khoảng 0,2 giây, một điều mà chúng ta khó lòng nhận thấy.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/loi-trai-dat-trat-banh-rang-mot-ngay-khong-dung-24-gio-2022061311113…Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/loi-trai-dat-trat-banh-rang-mot-ngay-khong-dung-24-gio-2022061311113277.htm

Vật thể vũ trụ mới làm ”chao đảo” giới khoa học: Sao ma quỷ

“Sao ma quỷ” ám chỉ vật thể mới mẻ, kỳ dị, nhỏ nhưng cực nặng mà các nhà khoa học chưa thể chắc chắn là cái gì, đang chắn ánh sáng từ một ngôi sao xa tới địa cầu.


Theo Thu Anh (Người lao động)

Click: Xem thêm

Trả lời