Lo Iran tien cong Israel khuyen cong dan roi Tho

Lo Iran tiến công, Israel khuyên công dân rời Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Israel khuyến cáo công dân tránh đến Thổ Nhĩ Kỳ và về nước càng sớm càng tốt vì “các vụ tiến công khủng bố của Iran”.

“Sau những sự kiện gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ và hàng loạt mưu mô tiến công khủng bố của Iran nhằm vào người dân Israel đi nghỉ ở Istanbul, chúng tôi kêu gọi công dân Israel không tới Istanbul và tránh đến Thổ Nhĩ Kỳ nếu không có việc làm cần yếu. Nếu bạn đang ở Istanbul, hãy về nước càng sớm càng tốt”, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid viết trên Twitter bữa nay.

Quan chức Israel không đề cập đến những sự việc cụ thể, nhưng nhấn mạnh rằng các cơ quan an ninh, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Thủ tướng Israel đã kết hợp trong nhiều tuần qua để đảm bảo an toàn cho công dân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Lapid trong một cuộc họp ở Jerusalem hồi giữa tháng 5. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Lapid trong một cuộc họp ở Jerusalem hồi giữa tháng 5. Ảnh: AFP.

“Một số người về nước và sinh sống thông thường mà không biết họ đã được cứu sống như thế nào. Những kẻ khủng bố đã tìm cách bắt cóc hoặc sát hại công dân Israel. Điều này có thể xảy ra với bất cứ ai. Đó là mối hiểm nguy thực tế và cận kề”, ông Lapid cho hay.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Iran chưa bình luận về thông tin.

Iran không công nhận nhà nước Israel, luôn ủng hộ các tổ chức vũ trang chống lại nước này và thường xuyên đe dọa Israel. Ngược lại, Tel Aviv cũng coi Tehran là một mối đe dọa hiện hữu và là mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước, đồng thời nhiều lần cảnh báo tiến công cơ sở hạt nhân của Iran.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời