Lieu phap thay the hoc mon o phu nu man kinh

Liệu pháp thay thế hóc-môn ở phụ nữ mãn kinh

Trong bài báo đăng tải trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ), các chuyên gia y tế cho rằng việc can thiệp y tế vào quá trình mãn kinh sẽ dẫn đến những triệu chứng ngoài ý muốn, làm gia tăng cảm giác căng thẳng, lo lắng.

Do đó, xã hội cần thay đổi định kiến bằng cách nhìn nhận mặt hăng hái của mãn kinh. Chẳng hạn phóng thích phụ nữ khỏi những rắc rối về kinh nguyệt cũng như quá trình mang thai và tránh thai.

Nghiên cứu được đưa ra sau khi phụ nữ Anh gặp khó khăn trong việc tiếp cận các liệu pháp thay thế hóc-môn (HRT) do các vấn đề về nguồn cung và sản xuất cũng như nhu cầu sử dụng gia tăng đáng kể. Cụ thể, theo thống kê chính thức, các toa thuốc có kê HRT đã tăng gấp đôi trong 5 năm gần đây.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia, (Victoria, Úc), Đại học King’s College London (Anh), Đại học Colorado (Mỹ) và Đại học Western Sydney (Úc) cho rằng việc can thiệp vào quá trình tiền mãn kinh có thể là sự phân biệt tuổi tác theo giới tính.

Các tranh luận nổ ra lý giải việc thông thường hóa các dấu hiệu của quá trình lão hóa, đề cao sức mạnh, vẻ đẹp và những thành tựu của phụ nữ lớn tuổi sẽ thay đổi nhận thức và đem đến những hình mẫu lý tưởng hăng hái.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng việc BMJ xuất bản bài báo yêu cầu phụ nữ chấp thuận quá trình mãn kinh tự nhiên là một điều đáng ngạc nhiên.

Bà Coroline Nokes, nghị viên Đảng thủ cựu kiêm Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ và Bình đẳng (Anh), nói: “Chúng tôi không mong đảo ngược quá trình lão hóa như tác giả đã đề cập, nhưng HRT sẽ giúp hạn chế các triệu chứng của mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, ngứa ngáy, mất ngủ, căng thẳng…”.

TS Paula Briggs, Chủ tịch Hội Mãn kinh Anh quốc, đồng tình với ý kiến cho rằng không nên can thiệp quá sâu vào quá trình mãn kinh, song, một số phụ nữ đang phải chịu đựng những triệu chứng nặng nề, liên quan lớn đến việc làm của họ.

TS Rammya Mathew, bác sĩ đa khoa tại London (Anh), bổ sung: “Tôi không phủ nhận việc một số ít phụ nữ chịu liên quan của quá trình mãn kinh, và tôi hoan nghênh Davina vì đã nâng cao nhận thức về vấn đề này, vốn vẫn là một chủ đề cấm kỵ trong xã hội. Tuy nhiên, đây là một thách thức đối với các bác sĩ đa khoa, đòi hỏi họ phải nâng cao năng lực và khả năng chuyên môn để nghiên cứu chuyên sâu”.

Click: Xem thêm

Trả lời