Lenh trung phat cua My giup nganh san xuat chip

Lệnh trừng phạt của Mỹ giúp ngành sản xuất chip Trung Quốc lên ngôi

19 trong số 20 đơn vị ngành công nghiệp chip phát triển nhanh nhất thế giới trong 4 quý qua, tính trung bình, đến từ nền kinh tế số 2 thế giới, theo dữ liệu do hãng Bloomberg tổng hợp. Con số này tăng vọt so với 8 đơn vị ở cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà cung cấp phần mềm thiết kế, bộ xử lý và thiết bị hiểm yếu có trụ sở tại Trung Quốc này đang tăng doanh thu gấp nhiều lần so với các nhà cung cấp hàng đầu toàn cầu Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) của Đài Loan hoặc ASML Holding NV (Hà Lan).

Sự tăng trưởng mạnh mẽ đó cho thấy căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang làm thay đổi ngành công nghiệp bán dẫn trị giá 550 tỉ USD trên toàn cầu – một lĩnh vực đóng vai trò hiểm yếu trong mọi thứ, từ quốc phòng đến sự ra đời của các công nghệ tương lai như trí thông minh nhân tạo (AI) và ô tô tự hành.

Lệnh trừng phạt của Mỹ giúp ngành sản xuất chip Trung Quốc lên ngôi - Ảnh 1.

19 rong số 20 đơn vị ngành công nghiệp chip phát triển nhanh nhất thế giới trong 4 quý vừa qua đến từ nền kinh tế số 2 thế giới. ẢNH: REUTERS

Vào năm 2020, Mỹ khởi đầu hạn chế bán công nghệ của Mỹ cho các đơn vị như Semiconductor Manufacturing International và Hangzhou Hikvision Digital Technology, thành công trong việc ngăn chặn sự tăng trưởng của họ nhưng cũng xúc tiến sự bùng nổ trong sản xuất và cung cấp chip của Trung Quốc.

Trong khi cổ phiếu của các đơn vị như Cambricon Technologies (Trung Quốc) đã tăng hơn gấp đôi so với mức thấp trong năm nay, các nhà phân tách cho rằng vẫn còn dư địa để tăng trưởng. Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ rót hàng tỉ USD đầu tư vào lĩnh vực này, đồng thời khuyến khích chiến thuật “mua hàng Trung Quốc” để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc, tổng doanh thu từ các nhà sản xuất và thiết kế chip có trụ sở tại Trung Quốc đã tăng 18% hồi năm 2021 lên mức kỷ lục hơn 1 ngàn tỉ dân chúng tệ (tương đương 150 tỉ USD).

Nhà phân tách Phelix Lee của đơn vị dịch vụ tài chínhMorningstar viết trong email giải đáp các câu hỏi từ Bloomberg News: “Xu hướng cơ bản chính yếu là nỗ lực tự cung tự cấp trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc, điều được xúc tiến bởi các đợt phong toả liên quan đến dịch Covid-19. Trong bối cảnh phong toả, khách hàng Trung Quốc, chính yếu từng sử dụng chất bán dẫn nhập khẩu, cần tìm nguồn thay thế nội địa để đảm bảo hoạt động trơn tru”.

Chuyên gia này cho biết việc hăng hái xây dựng năng lực từ các đơn vị Trung Quốc sẽ nâng cao sự hiện diện của họ trên toàn cầu. Ông Lee cho hay: “Không còn nghi ngờ gì nữa, các nhà sản xuất chip Trung Quốc có thể đạt được tăng trưởng doanh thu trong vài năm tới từ ô tô, điện tử tiêu dùng và các thiết bị khác”.

Click: Xem thêm

Trả lời