Lay mat khau vao ung dung bao hiem xa hoi

Lấy mật khẩu vào ứng dụng bảo hiểm xã hội phải trả phí tin nhắn 1.000 …

Lấy mật khẩu vào ứng dụng bảo hiểm xã hội phải trả phí tin nhắn 1.000 đồng - Ảnh 1.

Màn hình hiển thị thông tin trả phí tin nhắn 1.000 đồng trên ứng dụng VssID – Ảnh: NAM TRẦN

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cơ quan này khai triển dịch vụ tin nhắn tới đầu số 8079 để lấy lại mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID hoặc Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. mục tiêu để giảm tải cho hệ thống của ứng dụng VssID và nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng ứng dụng.

Tuy nhiên, nhiều người dùng thắc mắc lý do vì sao lấy lại mật khẩu ứng dụng phải trả phí.

giải đáp vấn đề này, BHXH Việt Nam cho biết khi nhắn tin theo cú pháp BH MK Mã số BHXH về đầu số 8079 để lấy lại mật khẩu của ứng dụng thì nhà mạng sẽ thu phí dịch vụ là 1.000 đồng/tin nhắn. BHXH không thu tiền dịch vụ này.

Bên cạnh đó, chỉ trường hợp quên mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID, người dùng mới sử dụng cách nhắn tin đến đầu số 8079 để lấy lại mật khẩu. 

Đối với mật khẩu cấp lần đầu, BHXH Việt Nam gửi tin nhắn SMS về số điện thoại đăng ký (tài khoản phê chuẩn trước ngày 22-10-2021) hoặc về email đăng ký (tài khoản được phê chuẩn từ ngày 22-10-2021). Khi người dùng ứng dụng VssID chủ động đổi mật khẩu thì sẽ không mất phí.

Do đó, để tiết kiệm phí tổn, BHXH Việt Nam khuyến nghị người dùng ứng dụng VssID nên chủ động nhớ mật khẩu hoặc nếu quên mật khẩu thì nên tìm lại mật khẩu đã được cơ quan BHXH cấp (trong tin nhắn SMS hoặc email) và chủ động đổi mật khẩu dễ nhớ. 

Đồng thời, người dân dùng ứng dụng VssID còn có thể sử dụng chức năng đăng nhập ứng dụng bằng vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt để thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Lấy mật khẩu vào ứng dụng bảo hiểm xã hội phải trả phí tin nhắn 1.000 đồng - Ảnh 2.

Cách lấy lại mật khẩu VssID qua tin nhắn – Ảnh: BHXH Việt Nam

Theo thống kê của BHXH Việt Nam tới ngày 18-10, toàn quốc có hơn 21,6 triệu tài khoản VssID được phê chuẩn. Tuy nhiên, số lượng tin nhắn quên mật khẩu lên tới 11,3 triệu tin. Tin nhắn quên mật khẩu gồm 1 tin nhắn OTP để xác thực số điện thoại và 1 tin nhắn thông tin mật khẩu mới. Như vậy, khoảng 5,6 triệu lượt người sử dụng quên mật khẩu (chiếm 26% tổng số người dùng).

Đáng lưu ý, từ ngày 29-9 đến ngày 15-10, cả nước có xấp xỉ 1,8 triệu người quên mật khẩu, tăng 200% so với bình quân các tháng trước. Cá biệt, có trường hợp trong 1 tháng báo quên mật khẩu tới 47 lần.

Click: Xem thêm

Trả lời