Kỹ thuật Lắc của bartender

ky thuat lac cua bartender

Kỹ thuật Lắc của bartender

  • Đối với bartender thì có rất nhiều phương pháp, kỹ thuật cũng như cách thức để tạo nên một món cocktail thật hấp dẫn và ngon miệng.
  • Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Magarita mình không khuấy (stir) mà lại lắc (shake) không ?
  • Bài viết này mình xin chia sẻ về kỹ thuật pha chế và phân tích một số ảnh hưởng từ kỹ thuật đến cocktail.

Kỹ thuật Lắc của bartender

click phai Xem dịch vụ Rang gia công cà phê bằng máy công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Phương pháp lắc (shake)

ky thuat lac cua bartender 1

  • Đây có thể nói là một phương pháp rất được các bartender ưa chuộng để pha chế cocktails vì động tác này tạo nên âm thanh rất vui tai.
  • Kèm theo muôn vàn kiểu lắc được sáng tạo khiến cho khách hàng cảm thấy thích thú.
  • Bình lắc Mason Jar bằng thủy tinh được biết đến hàng trăm năm nay, được biết đến như một dụng cụ dùng để bảo quản.
  • Trước đó có thể nói những bình trà, bình rượu làm từ đồng và bạc được dùng hàng nghìn năm nay trong các buổi tiệc xa hoa trong cung đình là những dạng Shaker đầu tiên.
  • Vào đầu thế kỷ 19, khi xã hội có như cầu tiêu thụ đá, và có những chuyến thuyền từ Mỹ nhập khẩu về những tảng đá băng từ Bắc Cực lần đầu tiên.
  • Những nghệ nhân pha chế đã lợi dụng điều này để sáng tạo ra đồ chơi cho riêng họ.

click phai Chuyên cung cấp Cà phê nguyên chất sỉ và lẻ như Robusta, Culi, Arabica, Moka, Moka Culi, Cherry.

Phổ biến nhất

ky thuat lac cua bartender 2

  • Hiện nay có rất nhiều loại shaker nhưng phổ biến nhất là loại Standard Shaker (Cobbler shaker), Boston Shaker và French Parisian Shaker.
  • Standard shaker gồm ba phần là nắp nhỏ (cap), nắp lược (built-in strainer) và bình trộn (tin), cả bộ nhìn nhỏ gọn phù hợp với phái nữ.
  • Các bạn thích phong cách Nhật Bản với kỹ năng Hard Shake được biết đến nhiều từ những nghệ nhận cocktail hàng đầu Nhật Bản.
  • Boston Shaker có hai phần là ly lắc (boston) và ly trộn (mixing glass), để lược thì có thể sử dụng ly trộn để vào trong ly lắc chặn đá lại.
  • Nhưng theo tôi thì nên sử dụng một dụng cụ khác là đồ lược (strainer), trông sẽ đẹp mắt và vệ sinh hơn.
  • French Shaker gần tương tự như Boston Shaker, cũng có hai phần là ly lắc (boston) và ly trộn (shake cup).
  • Bên cạnh đó cũng sử dụng thêm đồ lược (strainer) để chặn đá, tuy nhiên do được thiết kế thanh tao hơn Boston Shaker nên việc sử dụng cũng khó hơn một chút.

Phương pháp

  • Shake là một phương pháp dùng để trộn đều các nguyên liệu khó hoà tan như sữa, kem, trứng, và các loại syrup nồng mùi…
  • Ngoài việc làm vỡ vụn đá, giải phóng mùi vị và tinh dầu thì nó còn tạo ra một lớp bọt nhờ vào việc tăng lượng oxy khi lắc tạo nên sự đẹp mắt cho mỗi ly cocktail.
  • Các nguyên liệu cấu thành sẽ quyết định thời gian tồn tại của lớp bọt đó.
  • Ngoài việc pha trộn, vỡ vụn đá và cho bọt oxy vào rượu để mở thêm mùi vị, người pha chế cần biết thêm những điều gì khi lắc?
  • Khi lắc, và lắc mạnh như Harry Craddock đã nói trong cuốn ‘The Savoy Cocktail Book’.
  • Phương pháp này sẽ làm giảm nhanh nhiệt độ của cocktail, làm loãng thức uống và làm tăng cảm nhận mùi vị khi nếm.
  • Do đó, đá rất quan trọng trong công việc hàng ngày của chúng ta.
  • Một người pha chế thực thụ phải luôn để ý đến loại đá họ dùng, nguồn nước từ đâu, và kích cỡ của nó.
  • Để khi pha, không gì khác ngoài ly cocktail hoàn hảo nhất sẽ chạm môi của thực khách bên kia quầy bar.

Bài viết khác Điều cần làm của Bartender

Bạn đang xem bài viết Kỹ thuật Lắc của bartender (từ khóa Kỹ thuật Lắc của bartender)

Chia sẻ bài viết:


Không có phản hồi “Kỹ thuật Lắc của bartender”

Call Now