Kien nghi lam ro trach nhiem Bo Y te va

Kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế và Bộ Khoa học-Công nghệ trong vụ…

Ban Dân nguyện Thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tổng vừa ý kiến, kiến nghị cử tri và quần chúng. Trong báo cáo này, các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 được cử tri và quần chúng đặc biệt quan tâm.

Theo Ban Dân nguyện, cử tri và quần chúng rất bức xúc trước vụ việc tổ chức Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19, tổn phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định đơn giá là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) một số tỉnh, TP trong quá trình cung cấp sản phẩm, thu lợi nhuận bất chính.

Kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế và Bộ KH-CN trong vụ Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Sản phẩm kit xét nghiệm của tổ chức cổ phần công nghệ Việt Á

“Đây là hành vi vi phạm luật pháp có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và quần chúng đang phải dốc toàn lực để thực hành các biện pháp phòng, chống dịch. yêu cầu Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông tin cho người dân”- báo cáo của Ban Dân nguyện nêu rõ.

Bên cạnh đó, cử tri phản ánh thời gian qua trong lĩnh vực y tế có nhiều vấn đề đáng quan tâm, như: Việc lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thực hành các hành vi tham nhũng, tiêu cực nâng khống giá vật tư, thuốc, thiết bị y tế để trục lợi. Việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các công cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc làm liên quan đến đời sống của quần chúng, nhất là đối với các gia đình có người ốm đau, bệnh tật, gây dư luận bức xúc trong xã hội.

Do vậy, cử tri và quần chúng kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm luật pháp đối với tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong sản xuất, mua bán, nhập khẩu, phân phối trang thiết bị vật tư y tế, vắc-xin Covid-19, tránh độc quyền, tham nhũng, lợi ích nhóm.

“Mở rộng điều tra xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước (trách nhiệm của cụ thể Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế), Học viện Quân y, tổ chức Việt Á, các tổ chức, cá nhân có liên quan, các địa phương có liên quan đến vụ án tổ chức Việt Á, đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm, không bỏ lọt tội phạm”- báo cáo của Ban Dân nguyện nêu rõ.

Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra một số vấn đề như việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các công cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc để chỉnh đốn tình trạng nêu trên.Click: Xem thêm

Trả lời