Kien nghi keo dai thoi gian Nghi quyet 42 xu

Kiến nghị kéo dài thời gian Nghị quyết 42 xử lý nợ xấu

Qua gần 5 năm khai triển, Nghị quyết 42 đã được khai triển đồng bộ, mang lại hiệu quả trong xử lý nợ xấu, tăng chất lượng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất mua bán của nền kinh tế. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã gây tác động tiêu cực đến chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD), theo đó nợ xấu và tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong giai đoạn 2020 – tháng 11.2021. Tại thời khắc 31.12.2021, chất lượng tín dụng của hệ thống các TCTD được cải thiện, tỷ lệ nợ xấu nội bảng được kiểm soát ở mức 1,49%, khoảng 190.500 tỉ đồng (giảm so với mức 1,98% tại thời khắc 30.11.2021 do các TCTD tăng cường xử lý nợ xấu cuối năm). Thế nhưng, đánh giá cẩn trọng, báo cáo đưa ra tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho tổ chức quản lý tài sản (VAMC) và các khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu ở mức cao (so với tổng dư nợ) là 6,31%. Như vậy, chất lượng tín dụng của hệ thống các TCTD nói chung đang tiềm ẩn nguy cơ rủi ro lớn, đáng quan ngại.

Kiến nghị kéo dài thời gian Nghị quyết 42 xử lý nợ xấu - ảnh 1

Nợ xấu tăng trong thời gian qua

Trường hợp kinh tế chậm phục hồi do tác động của dịch bệnh Covid-19 và diễn biến phức tạp trong giai đoạn tới, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu tiềm ẩn tăng nhanh và ở mức cao nữa sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động nhà băng và nền kinh tế. Ngoài ra, sau khi xử lý được khối lượng lớn nợ xấu vào năm 2018, 2019, tốc độ xử lý nợ xấu năm 2020 và 2021 có xu hướng chậm lại, trong đó xử lý theo hình thức khách hàng trả nợ giảm do dịch bệnh Covid-19 đã tác động, tác động đến tình hình tài chính của khách hàng. Đồng thời, việc xử lý tài sản đảm bảo, đặc biệt là bất động sản cũng gặp khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế cần thời gian để hồi phục. Do đó, để tiếp tục thực hành mục tiêu xử lý và kiểm soát tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống TCTD ở mức dưới 2% trong thời gian tới là thách thức không nhỏ đối với ngành nhà băng.

n

Nghị quyết 42 thí điểm nên chỉ kéo dài 5 năm và đến ngày 15.8.2022 sẽ hết hiệu lực. Như vậy toàn bộ cơ chế xử lý theo Nghị quyết 42 sẽ kết thúc, việc xử lý nợ xấu sẽ thực hành theo quy định, không ưu tiên ứng dụng một số chính sách. Điều này sẽ tác động đến quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD, VAMC cũng như quá trình tái cơ cấu TCTD; đồng thời sẽ không khuyến khích, huy động được nhà đầu tư nước ngoài tham gia cơ cấu lại các TCTD. Do đó, ban soạn thảo trình Chính phủ báo cáo và đề xuất Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp lý như xây dựng luật Xử lý nợ xấu của các TCTD; kéo dài thời hạn ứng dụng Nghị quyết 42 giai đoạn 2022 – 2025…Click: Xem thêm

Trả lời