Khong quan My tiet lo chuyen dong troi o phi

Không quân Mỹ tiết lộ “chuyện động trời” ở phi trường Kabul

Trong bản tin đăng tải ngày 13-10 về quá trình di tản tại phi trường quốc tế Hamid Karzai, thủ đô Kabul hồi tháng 8, USAF cho biết họ đã ngăn chặn một vụ cướp tàu bay thương nghiệp do 5 người di tản Afghanistan lên kế hoạch thực hành.

Theo chỉ huy lực lượng đặc nhiệm phục hồi nhân sự (PRTF) Brian Desautels, 170 viên chức quân sự thuộc USAF được tập huấn để giám sát tất cả tàu bay ra và vào phi trường quốc tế Hamid Karzai.

ban sơ, họ chỉ giám sát các tàu bay chở hàng của USAF như C-130, C-17… Tuy nhiên, đến ngày 22-8, Lầu Năm Góc đưa những chiếc tàu bay thương nghiệp phụ trách di tản công dân Mỹ và đồng minh khỏi Afghanistan vào danh sách theo dõi.

Không quân Mỹ tiết lộ chuyện động trời ở sân bay Kabul - Ảnh 1.

Quá trình di tản ở phi trường Kabul đầy hỗn loạn. Ảnh: Reuters

Nhóm 170 viên chức này cũng chịu trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tuỳ nhân của người di tản do toàn bộ quân sĩ thuỷ quân lục chiến Mỹ đã được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh phi trường. Ngày 26-8, khi chi nhánh IS-K của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đánh bom bên ngoài phi trường, họ kiêm thêm việc làm chăm sóc những người bị thương.

Đáng lưu ý, ông Desautels tiết lộ 5 người Afghanistan suýt nữa đã cướp một chiếc tàu bay thương nghiệp thành công lúc đang ở trên khoang. Chi tiết vụ việc này không được ông Desautels công bố.

Không quân Mỹ tiết lộ chuyện động trời ở sân bay Kabul - Ảnh 2.

Một chuyến bay di tản ở phi trường Kabul ngày 27-8. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, nhiều viên chức USAF vẫn chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, buộc họ phải ở yên trên tàu bay khi quá cảnh một số nước trên đường tới Afghanistan.

Tình hình tại phi trường Kabul hỗn loạn đến mức một chỉ huy của USAF là Russell Cook đưa ra lời cảnh báo trước đối với nhóm 170 viên chức USAF trong cuộc họp bàn giao nhiệm vụ ngày 23-7: “Mọi người nên biết sợ. Đây không còn là Afghanistan mà chúng ta từng biết. Tất cả kinh nghiệm trước đây đều vô nghĩa”.

Cuối cùng, USAF cũng di tản thành công 124.000 người, bao gồm 6.000 công dân Mỹ, theo Lầu Năm Góc.


Phạm Nghĩa
Click: Xem thêm

Trả lời