Khoa hoc phat hien nguyen nhan vi sao kho tap

Khoa học phát hiện nguyên nhân vì sao khó tập luyện trở lại khi đã bỏ …

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Leeds (Anh) thực hành. Nguyên nhân xuất phát từ một loại protein có tên là protein Piezo1, theo chuyên trang khoa học Science Daily (Mỹ).

Khoa học phát hiện nguyên nhân vì sao khó tập luyện trở lại khi đã bỏ tập - ảnh 1

Lười vận động có thể làm giảm hoạt động của protein Piezo1 trong máu, từ đó khiến việc tập luyện thể thao trở nên khó khăn hơn

Protein Piezo1 có tác dụng duy trì mật độ hoạt động của các mạch máu. Các mạch máu này sẽ cung cấp lưu lượng máu dồi dào đến cơ bắp. Điều này đặc biệt hiểm yếu khi tập luyện thể thao.

Nhóm khoa học phát hiện ít vận động có thể làm giảm hoạt động của Piezo1, từ đó giảm mật độ hoạt động của các mạch máu này. Hệ quả là lưu lượng máu đến cơ bắp không còn dồi dào nữa, khiến việc tập luyện trở nên khó khăn hơn.

Những phát hiện này được tìm thấy trong thí nghiệm trên chuột. Tuy nhiên, kết quả này cũng được xem là đúng trên người.

n

“Tập luyện giúp chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường, trầm cảm và ung thư. Thật không may, nhiều người lại tập thể dục quá ít. Điều này khiến họ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn”, tiến sĩ Fiona Bartoli, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Leeds, cho biết.

Tập luyện thường xuyên sẽ giúp duy trì hoạt động của protein Piezo1, nhờ đó mà duy trì được hiệu suất tập luyện và thể trạng khỏe mạnh.

“Những phát hiện của chúng tôi giúp làm sáng tỏ hơn vai trò của protein Piezo1 với mạch máu và hoạt động thể chất. Khoa học trước đó đã biết rất nhiều về vai trò của Piezo1 với sự phát triển của mạch máu nhưng lại ít biết đến sự đóng góp của nó với việc duy trì hoạt động của mạch máu”, tiến sĩ Bartoli giảng giải thêm.

Nhóm nghiên cứu tin rằng những khám phá này có thể mang đến những góc nhìn khác về tình trạng mất chức năng cơ bắp. Vấn đề sức khỏe này có thể được điều trị theo những cách thức mới, chẳng hạn như kích hoạt Piezo1, giúp cải thiện và duy trì khả năng tập luyện thể thao, theo Science Daily.Click: Xem thêm

Trả lời