kho qua co nhieu tac dung tot nhung 4 nhom

khổ qua có nhiều tác dụng tốt nhưng 4 nhóm người đại kỵ không nên ăn

Thứ Bảy, ngày 09/10/2021 11:00 AM (GMT+7)

Dù khổ qua có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng chính vì loại quả này có nhiều dược tính nên danh y Bùi Đắc Sáng khuyên 4 nhóm người sau đây không nên ăn khổ qua.


Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt nhưng 4 nhóm người đại kỵ không nên ăn - 1

Đường huyết nếu tăng cao sẽ gây ra các biến chứng ở mắt, thần kinh, mạch máu, não, tim… đồng thời hình thành các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp… Khi nhắc đến một loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ hạ đường huyết tốt, hẳn khổ qua là cái tên đầu tiên nhiều người nghĩ đến.

khổ qua có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, chất này đã được chứng minh là có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết một cách tự nhiên. Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên Journal Ethnopharmacolgy, cho thấy việc uống nước ép khổ qua trong 4 tuần có thể hỗ trợ giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.

Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt nhưng 4 nhóm người đại kỵ không nên ăn - 2

khổ qua có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong quả khổ qua cũng rất tốt trong việc hỗ trợ ngăn ngừa và hỗ trợ trị một số bệnh mạn tính.

Theo danh y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, khổ qua có vị đắng, tính mát, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận trường, nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mỏi mệt.

Dù khổ qua có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng chính vì loại quả này có nhiều dược tính nên danh y Bùi Đắc Sáng khuyên rằng 4 nhóm người sau đây không nên ăn khổ qua.

1. Người huyết áp thấp

Theo vị danh y, trong quả khổ qua có chứa chất charantin, Polypeptid-P và Vicine có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, nên những người có tiền sử huyết áp thấp không nên sử dụng khổ qua.

2. Người có vấn đề về hệ tiêu hóa

Theo danh y đa khoa Bùi Đắc Sáng, nếu lạm dụng, ăn quá nhiều khổ qua có thể tác động không tốt đến tiêu hóa, gây tiêu chảy, tác động đến bao tử. danh y khuyên những người đang mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều khổ qua, nếu có thể kiêng thì càng tốt.

Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt nhưng 4 nhóm người đại kỵ không nên ăn - 3

danh y khuyên những người đang mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều khổ qua, nếu có thể kiêng thì càng tốt.

3. Phụ nữ mang thai và cho con bú

danh y Sáng cho biết, khổ qua có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn nhiều khổ qua có thể gây kích thích tử cung và dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn khổ qua vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

4. Người mới phẫu thuật

danh y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho rằng việc ăn khổ qua ngay khi mới phẫu thuật sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn khổ qua trong ít ra 2 tuần trước và sau phẫu thuật.

Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt nhưng 4 nhóm người đại kỵ không nên ăn - 4

Người mới phẫu thuật, người huyết áp thấp… thì không nên ăn khổ qua.

Lưu ý khi ăn khổ qua

– Bạn cần tránh uống trà ngay sau khi ăn khổ qua kẻo tác động bao tử.

– Không nên kết hợp khổ qua cùng các loại hải sản như tôm, cua… vì khổ qua chứa vitamin C, khi kết hợp cùng asen có trong hải sản có thể gây phản ứng khó chịu, nặng hơn sẽ tạo thành thạch tín gây ngộ độc.

Mướp đắng có nhiều tác dụng tốt nhưng 4 nhóm người đại kỵ không nên ăn - 6

Không nên kết hợp khổ qua cùng các loại hải sản như tôm, cua…

– Dù khổ qua có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nhưng nếu đang trong thời kỳ dùng thuốc hạ thấp lượng đường thì việc ăn khổ qua có thể khiến mức đường trong máu xuống thấp hơn cho phép, gây hại cho sức khỏe.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/muop-dang-co-tac-dung-ha-duong-huyet-vuot-troi-4-nhom-nguoi-dai-ky-nen…

Ăn mướp đắng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

khổ qua không chỉ giàu chất dinh dưỡng xung yếu mà còn có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện…

Click: Xem thêm

Trả lời