Khan truong ban hanh chinh sach dac thu voi vien

Khẩn trương ban hành chính sách đặc thù với viên chức y tế

Khẩn trương ban hành chính sách đặc thù với nhân viên y tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Nghề y là một nghề đặc biệt” và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe dân chúng ngày càng tốt hơn luôn là ưu tiên hàng đầu, là trăn trở của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta – Ảnh: VGP

Tối 27-2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia lễ kỷ niệm 67 năm Ngày bác sĩ Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2022) – chương trình đầy ý nghĩa tôn vinh và tri ân đội ngũ bác sĩ, viên chức y tế trên toàn quốc, nhất là trong bối cảnh cả nước vượt qua khó khăn, kiên cường, đoàn kết chống lại dịch bệnh COVID-19.

Cùng tham gia chương trình có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Lời thề y đức “sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức” luôn thắp sáng tư tưởng và hành động trong mỗi bác sĩ và viên chức y tế. Các thế hệ bác sĩ Việt Nam đã vượt qua những năm tháng gian khổ, ác liệt của chiến tranh, có mặt trên khắp các mặt trận để chăm sóc, cứu chữa thương binh, bệnh binh, đồng bào bằng trí tuệ và lòng yêu nước cao cả. Thủ tướng nhắc đến những tên tuổi lớn của nền y khoa Việt Nam như giáo sư, bác sĩ Hồ Đắc Di, bác sĩ Vũ Đình Tụng, giáo sư, bác sĩ Đặng Văn Ngữ, giáo sư, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng, giáo sư, bác sĩ Nguyễn Tài Thu…

“Chúng ta nhớ đến hàng ngàn bác sĩ, viên chức y tế thầm lặng phục vụ trong các mặt trận gian truân và hiểm nguy, nhiều người đã gan dạ hy sinh góp phần vào sự nghiệp phóng thích dân tộc và thống nhất đất nước. Chúng ta nhớ đến các bác sĩ, viên chức y tế đã phục vụ trong các cơ sở y tế còn nghèo nàn, lạc hậu sau thời kỳ chiến tranh để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho dân chúng. Dù trong thời chiến hay thời bình, sự tận hiến phục vụ đồng bào, binh sĩ của các bác sĩ và viên chức y tế luôn để lại ấn tượng và sự hàm ân sâu sắc trong mỗi chúng ta”, Thủ tướng phát biểu.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, nhìn lại hơn 2 năm đại dịch COVID-19 bùng phát và gây hệ lụy nghiêm trọng trên toàn cầu và nước ta, những “binh sĩ áo trắng”, “anh hùng khoác áo blouse” luôn là hình ảnh đẹp về sự hy sinh, về y đức, về sự quả cảm, về tấm lòng nhân ái… Chúng ta nhớ đến những cán bộ và viên chức y tế hết mình phục vụ trong các cơ sở y tế, trong các khu cách ly, nhất là vào thời khắc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Hơn 25.000 chuyên gia, cán bộ y tế, y bác sĩ, sinh viên các trường y dược đã không quản ngại vất vả và hiểm nguy lên đường hỗ trợ các địa phương.

“Chúng ta nhớ đến hình ảnh những viên chức y tế trong bộ đồ bảo hộ giữa mùa hè, ướt đầm mồ hôi, những bàn tay nhăn nheo… Đặc biệt là những cử chỉ ân cần, vỗ về, an ủi thậm chí chăm sóc thay người thân bệnh nhân trong lúc cứu chữa bệnh… Nhưng có lẽ điều ám ảnh, day dứt nhất đối với nhiều bác sĩ, viên chức y tế là khi phải chứng kiến những giây phút lằn ranh giữa sự sống và cái chết… rồi cần mẫn, lặng lẽ gìn giữ những đồ đạc, kỷ vật để trao lại cho gia đình bệnh nhân khi họ ra đi mà không có người thân bên cạnh… Đó là mạch nguồn, là ánh sáng của lương tri, của lòng nhân ái, của đạo đức, của trái tim đôn hậu như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng dặn dò: Người bác sĩ chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”, Thủ tướng phát biểu.

Cùng với đó là những bác sĩ và viên chức y tế đã phục vụ chữa bệnh ở các cơ sở y tế cho dân chúng trên mọi miền Tổ quốc với tần suất làm việc không kể ngày đêm, gánh vác việc làm gấp nhiều lần lúc thông thường do nhiều đồng nghiệp phải tăng cường phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; những bác sĩ, y tá ngày đêm túc trực, làm việc tại các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa, biên cương hải đảo… với nhiều khó khăn và vất vả.

Hàng ngàn viên chức y tế đã không quản ngại ngày đêm để thực hành chiến dịch thần tốc tiêm chủng vắc xin lớn chưa từng có trong lịch sử. Hiện nay, nước ta là một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng lớn nhất thế giới mặc dầu việc tiếp cận vắc xin rất khó khăn, dân số đông và tỉ lệ viên chức y tế trên dân số còn thấp. Tỉ lệ tiêm chủng cao là cơ sở để nước ta tự tin đưa cuộc sống dần trở lại thông thường, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Khẩn trương ban hành chính sách đặc thù với nhân viên y tế - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi người dân Việt Nam đều muốn nói lời tri ân, lời cảm ơn, lời chia sẻ, lời thấu hiểu, sự đồng lòng đến các bác sĩ và viên chức y tế với sứ mạng kiêu hãnh, cao cả “bác sĩ như mẹ hiền” – Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức Đảng và chính quyền các cấp, cùng toàn thể dân chúng luôn đánh giá cao, thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả, hy sinh của ngành y tế, bác sĩ và viên chức y tế. Trong Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí và binh sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết để thắng lợi dịch bệnh COVID-19, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã biểu dương sự nỗ lực không mỏi mệt của ngành y tế, cùng các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Để ứng phó với dịch bệnh, dân chúng đã đồng lòng, chung sức với Đảng, Nhà nước và ngành y tế để đi qua nghịch cảnh và khó khăn. Hàng chục nghìn tỉ đồng đã được ủng hộ cho Quỹ vắc xin, xây dựng bệnh viện dã chiến, mua sinh phẩm, thiết bị y tế… Đồng thời, đã xuất hiện nhiều bài thơ, nhiều ca khúc sâu lắng của các nhạc sĩ, thi sĩ và dân chúng cả nước tặng riêng bác sĩ và viên chức y tế trong đại dịch COVID-19.

Theo Thủ tướng, đó là những giá trị tinh thần không gì đo đếm được. Với truyền thống đoàn kết, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, năm 2021 đất nước ta đã đạt được những kết quả hiểm yếu, toàn diện trên nhiều lĩnh vực; trong đó có đóng góp rất hiểm yếu của ngành y tế.

Đại dịch COVID-19 đã thách thức và làm bộc lộ nhiều hạn chế với tất cả hệ thống y tế trên toàn cầu, kể cả ở những nước phát triển. Nhiều quốc gia đã rút ra những bài học và có kế hoạch xây dựng hệ thống y tế chống chọi với những sự cố bất thần, trong đó có đại dịch. Những năm qua, ngành y tế nước ta đã có sự phát triển toàn diện về nhiều mặt, chất lượng khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ, khoa học sáng tạo trong lĩnh vực y dược phát triển, một số lĩnh vực không kém cạnh gì các nước tiên tiến trên thế giới, được dân chúng tin tưởng, bạn bè quốc tế ủng hộ. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã làm bộc lộ những bất cập đối với hệ thống y tế của nước ta. Cơ sở vật chất, nhất là hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở còn hạn chế, nhất là nguồn nhân lực; chế độ đãi ngộ với bác sĩ, cán bộ, viên chức y tế còn chưa tương xứng; lực lượng bác sĩ và viên chức y tế, độ phủ ở cơ sở còn thiếu.

Thủ tướng nhấn mạnh: Sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe dân chúng ngày càng tốt hơn luôn là ưu tiên hàng đầu, là trăn trở của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Chúng ta còn nhiều việc phải làm để đáp ứng hơn nữa kỳ vọng của dân chúng. dân chúng mong muốn các cơ sở khám chữa bệnh sạch sẽ hơn, văn minh hơn, tiện lợi hơn; giá cả khám chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư y tế được quản lý tốt hơn, công khai, sáng tỏ hơn; cơ chế, chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thích hợp và hiệu quả hơn…

Dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Để thực hành “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, tạo nền tảng hiểm yếu phục hồi nhanh, phát triển kinh tế – xã hội vững bền, nhiệm vụ của ngành y tế là rất nặng nề. Theo Thủ tướng, để giảm bớt vất vả cho đội ngũ bác sĩ, viên chức y tế; đồng thời bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng, mỗi người dân cần nêu cao ý thức “mỗi người vì mọi người” trong việc chấp hành các quy định y tế, phòng chống dịch, tiêm chủng… Đây là nhân tố hết sức hiểm yếu và quyết định; là quyền lợi, nghĩa vụ và là trách nhiệm của mỗi người dân.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và kêu gọi dân chúng cả nước tiếp tục tập trung cao độ, hiệu quả, với tinh thần trách nhiệm cao nhất cho Chiến dịch tiêm chủng, trong đó đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho trẻ em đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả để bảo vệ sức khỏe các cháu và giúp các cháu trở lại trường học an toàn.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ trong thẩm quyền sẽ cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội; nhất là nghị quyết số 20 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe dân chúng trong tình hình mới, đã xác định: “Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, huấn luyện, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”.

Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành khẩn trương nghiên cứu đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với viên chức y tế, như: nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập; nâng cao năng lực, hiệu quả của y tế dự phòng và y tế cơ sở; đổi mới chính sách tuyển chọn, huấn luyện, sử dụng và đãi ngộ để thu hút nguồn nhân lực y tế trong phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh; khuyến khích cán bộ có trình độ chuyên môn làm việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…; xử lý các bất cập liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, quản lý giá về khám chữa bệnh, thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế, quản lý, quản trị các cơ sở y tế, tạo môi trường tiện lợi để khám và điều trị cho dân chúng.

Đồng thời, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế kết hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung cho Chương trình phòng, chống dịch COVID-19, chú trọng bảo vệ những người dễ bị thương tổn, người có nguy cơ cao, đứa ở tuyến đầu chống dịch; không để khủng hoảng y tế, quá tải hệ thống y tế; tăng cường quản lý bệnh nhân từ sớm, từ xa, từ cơ sở, nhất là bệnh nhân tại nhà.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cũng tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với các biến chủng mới; khai triển thần tốc hơn nữa tiêm chủng vắc xin, đảm bảo an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả; tập trung nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4, khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để khai triển tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số; xúc tiến nghiên cứu, xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh, đảm bảo chủ động về thuốc điều trị; tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao ý thức người dân; giám sát, kiểm tra, khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

“Nhân dịp kỷ niệm Ngày bác sĩ Việt Nam; một lần nữa, tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tất cả các bác sĩ, cán bộ, viên chức và người lao động ngành y tế trên mọi miền Tổ quốc của chúng ta. Mỗi người dân Việt Nam đều muốn nói lời tri ân, lời cảm ơn, lời chia sẻ, lời thấu hiểu, sự đồng lòng đến các bác sĩ và viên chức y tế với sứ mạng kiêu hãnh, cao cả “bác sĩ như mẹ hiền” để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe dân chúng, góp phần xây dựng Dân tộc khỏe mạnh, Đất nước phồn vinh, hùng cường và thịnh vượng!”, người đứng đầu Chính phủ phát biểu.

Click: Xem thêm

Trả lời