Italy cho phep tre em mang ca ho cha lan

Italy cho phép trẻ em mang cả họ cha lẫn mẹ

Tòa án Hiến pháp Italy ra phán quyết cho phép trẻ em sinh ra được mang cả họ bố lẫn mẹ, thay vì chỉ lấy họ cha như hiện tại.

Tại Italy, hầu hết trẻ em sinh ra đều được tự động đặt tên theo họ cha, những em mang họ của cả cha và mẹ được cho là đi ngược truyền thống.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Italy ngày 27/4 cho rằng điều này là “phân biệt đối xử và có hại cho danh tính” của đứa trẻ và hành vi tự động lấy họ cha cho con cái là vi phạm quyền hiến pháp.

Giáo hoàng Francis ban phước cho một em bé tại Vatican hồi tháng 6/2021. Ảnh: AP.

Giáo hoàng Francis ban phước cho một em bé tại Vatican hồi tháng 6/2021. Ảnh: AP.

Theo phán quyết của tòa, tất cả trẻ sinh ra tại nước này sẽ được mặc nhiên lấy họ của cả cha lẫn mẹ. Đứa trẻ chỉ lấy họ của một trong hai người khi gia đình đạt được thống nhất.

Đây là lần đầu tiên trẻ em Italy có thể sẽ chỉ mang họ mẹ. Quy định này cũng ứng dụng với trẻ em được nhận nuôi hoặc có bố mẹ chưa kết hôn.

Quốc hội Italy sẽ phải thông qua một đạo luật mới để thi hành phán quyết này. Bộ trưởng Chính sách Gia đình Italy Elena Bonetti cho biết chính phủ ủng hộ phán quyết và hỗ trợ quốc hội trong quá trình này. Bà nói thêm rằng các bậc bố mẹ nên có trách nhiệm như nhau trong việc nuôi dạy con cái.

Phán quyết được đưa ra sau vụ một gia đình ở vùng Basilicata bị chính quyền từ chối cho đặt tên con theo họ mẹ, do luật pháp chưa có quy định này.

Domenico Pittella, luật sư của gia đình, cho rằng phán quyết “mang tính bước ngoặt” này đã “thừa nhận lựa chọn của bố mẹ trong việc đặt tên đem lại lợi ích tốt nhất cho trẻ” thay vì bị “áp đặt bởi mô hình gia đình phụ hệ lỗi thời”.

Italy là một trong những quốc gia Tây Âu có chỉ số xếp hạng bình đẳng giới thấp nhất, thấp hơn mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU), theo số liệu mới nhất từ Viện Bình đẳng giới châu Âu (EIGE).

Đức Trung (Theo Washington Post/Euro News)

Click: Xem thêm

Trả lời