Israel bao cao ca mac Covid 19 dac biet

Israel báo cáo ca mắc Covid-19 đặc biệt

Báo Yedioth Ahronoth (Israel) đưa tin một phụ nữ được xác định mắc “Florona”, tức vừa nhiễm virus SARS-CoV-2 vừa nhiễm virus gây bệnh cúm. Bệnh nhân đã đến trung tâm y tế Rabin để sinh con vào tuần này.

Các bác sĩ cho biết cô chưa tiêm phòng vắc-xin Covid-19 nhưng sức khoẻ vẫn ổn định và đã xuất viện ngày 31-12.

Bộ Y tế Israel khởi đầu nghiên cứu trường hợp này với các triệu chứng bệnh tương đối nhẹ để tìm hiểu hậu quả nếu 2 loại virus kết hợp và tác động của chúng đối với thân thể người. Nhiều người có thể đã nhiễm 2 loại virus này mà chưa được chẩn đoán.

Israel báo cáo ca mắc Covid-19 đặc biệt - Ảnh 1.

Israel đang bước vào “làn sóng Covid-19 thứ năm”. Ảnh: The Free Press Journal

Các bác sĩ cảnh báo “Florona” có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim và thậm chí tử vong nếu bệnh nhân không được chăm sóc y tế.

BS Nahla Abdel Wahab, bệnh viện ĐH Cairo (Ai Cập), cho hay trong trường hợp hệ miễn dịch hoạt động không hiệu quả, bệnh nhân sẽ thể hiện các triệu chứng của cả Covid-19 lẫn cúm. BS Wahab nhấn mạnh tầm hiểm yếu của các biện pháp phòng ngừa và gấp rút tiêm vắc-xin Covid-19 cho những người chưa tiêm chủng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cùng Bộ Y tế Israel, nước này đang đối mặt với làn sóng cúm. Hồi tuần trước, các bệnh viện tiếp thu và điều trị cho 1.849 bệnh nhân.

Trong khi đó, Israel tiến hành chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 tăng cường mũi thứ tư cho những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu ngày 31-12. Tổng Vụ trưởng Bộ Y tế Nachman Ash nói với báo The Time of Israel rằng mũi thứ tư được tiêm khoảng 4 tháng sau mũi thứ ba.

Động thái trên diễn ra sau khi Israel ghi nhận hơn 4.000 ca mắc Covid-19 ngày 30-12, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm nay. Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz thừa nhận nước này đang bước vào “làn sóng Covid-19 thứ năm” với hầu hết trường hợp có thể liên quan đến biến thể Omicron.

Một chuyến bay của hãng El Al từ Bỉ đã hạ cánh tại Tel Aviv ngày 30-12, chở theo một lô thuốc điều trị Covid-19 của tổ chức Pfizer (Mỹ). Thủ tướng Naftali Bennett ca tụng đây là một “sự bổ sung hiểm yếu cho Israel trong cuộc chiến chống lại đại dịch”.Click: Xem thêm

Trả lời