Iran hung lien 7 tran dia chan khap vinh Ba

Iran hứng liền 7 trận địa chấn, khắp vịnh Ba Tư rung chuyển

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết 6/7 trận địa chấn xảy ra ngoài khơi đảo Kish mạnh 4 độ và 1 trận địa chấn mạnh 5,3 độ. Chúng được ghi nhận gần eo biển Hormuz chiến lược. 

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin lực lượng cứu hộ đã được khai triển đến thị trấn Jenah ở tỉnh Hormozgan. Trước mắt, chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong. Thị trấn Jenah nằm cách thủ đô Tehran khoảng 1.080 km về phía Nam. 

Iran hứng liền 7 trận động đất, khắp vịnh Ba Tư rung chuyển - Ảnh 1.

Bảy trận địa chấn được ghi nhận gần eo biển Hormuz chiến lược. Ảnh: USGS

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), cư dân Dubai và Abu Dhabi cảm nhận rõ rung chấn mà trận địa chấn mạnh 5,3 độ – cách tâm chấn 6 trận địa chấn kia khoảng 22 km – gây ra. Trung tâm Thông tin Địa chấn Qatar (QSIC) cũng xác nhận họ cảm nhận được trận địa chấn mạnh 5,3 độ nhưng không có tác động nào đáng kể. 

Iran nằm trên các đường đứt gãy địa chấn lớn. Trung bình nước này hứng chịu một trận địa chấn mỗi ngày song hầu hết đều có cường độ nhỏ. 

Năm 2003, trận địa chấn mạnh 6,6 độ đã san phẳng thành phố lịch sử Bam, khiến 26.000 người bỏ mạng. Một trận địa chấn mạnh 7 độ tiến công khu vực phía Tây Iran vào năm 2017 khiến chí ít 600 người bỏ mạng và hơn 9.000 người bị thương.

Riêng UAE được xem là một quốc gia có nguy cơ hứng chịu địa chấn vừa phải – tương đương 10 % khả năng xảy ra địa chấn “có khả năng gây ra thiệt hại” trong vòng 50 năm tới.


Phạm Nghĩa

Click: Xem thêm

Trả lời