I ach giai ngan goi ho tro tien thue tro

‘Ì ạch’ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân


Chưa đâu vào đâu

Từ Quảng Bình ra Hà Nội lập nghiệp đã 10 năm, đây là lần đầu tiên chị Trần Thị Lan (công nhân may tại Q.Long Biên, Hà Nội), được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. “Khi nhận thông tin thuộc diện hỗ trợ chúng tôi mừng lắm, đơn xác nhận của chủ nhà trọ đã gửi, còn khi nào nhận được tiền thì mình chưa biết”, chị Lan nói.

'Ì ạch' giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân - ảnh 1

Nhiều công nhân mong muốn sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Trong khi người lao động (NLĐ) trông ngóng từng ngày được nhận tiền hỗ trợ thì tại nhiều doanh nghiệp hiện mới chỉ dừng ở bước thông tin, nhận đơn của NLĐ. Chị Vũ Thị Hồng Hạnh, Phòng Hành chính nhân sự, đơn vị TNHH điện tử Atis, KCN Quang Minh (Hà Nội), cho biết dự kiến có khoảng 300 công nhân của đơn vị được thụ hưởng chính sách này, nhưng đến nay mới chỉ dừng ở công đoạn đầu tiên là NLĐ nộp giấy tờ cho đơn vị.

Lý giải nguyên nhân có sự chậm trễ này, chị Hạnh cho rằng: “Do mãi đến ngày 28.4, Hà Nội mới có văn bản chỉ dẫn, sau kỳ nghỉ lễ 30.4 chúng tôi khởi đầu thông tin tới NLĐ. Hơn nửa tháng qua, NLĐ nộp giấy tờ lắt nhắt, đến nay mới chỉ có gần 100 giấy tờ. Dự kiến sang tháng 7 chúng tôi tổng hợp làm thủ tục một lần, xem vướng mắc ở đâu, sai sót ở đâu rồi mới trình lên cấp trên”.

Bà Lan Oanh, Phó trưởng phòng Nhân sự, đơn vị Luxshare ICT VN, KCN Quang Châu và KCN Vân Trung (Bắc Giang), cho hay: “đơn vị có gần 42.000 công nhân, trong đó gần 60% công ngoại tỉnh đang thuê trọ, trong khi nhân lực làm các thủ tục này rất hạn chế. Từ đầu tháng 5 đến nay, chúng tôi phổ biến chính sách tới NLĐ, làm sạch đối tượng NLĐ cũ và lao động mới vào, lao động đang nghỉ ốm đau, thai sản… Với số lượng công nhân đông, nhân lực phụ trách việc này rất hạn chế nên tiến độ bị chậm lại, chúng tôi dự kiến chia ra làm 3 đợt để nhận hỗ trợ”.

Đánh giá chính sách hỗ trợ của Chính phủ rất có ý nghĩa đối với NLĐ sau dịch Covid-19, song ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch công đoàn đơn vị TNHH điện tử Meko VN, KCN Thạch Thất (Hà Nội), cho rằng cần có sự thông thoáng linh hoạt hơn. “đơn vị chúng tôi có hơn 5.000 công nhân, chính sách đã khai triển đến 600 NLĐ đủ điều kiện, nhưng giờ vẫn chưa đâu vào đâu. NLĐ thuê trọ rất nhiều, để đáp ứng thủ tục có người chưa có giấy tạm trú, tạm vắng, có người lại chưa gặp được chủ nhà trọ. Thủ tục hành chính cứ phải có nhiều chữ ký xác nhận là lằng nhằng rồi, chúng tôi mong muốn thủ tục đơn giản hơn, có thể công đoàn và doanh nghiệp xác nhận cho công nhân bớt khó khăn cho NLĐ”, ông Hải tỏ bày.

Tăng cường giám sát

Thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, tính đến hết ngày 16.5, có 53 địa phương ban hành kế hoạch khai triển gói hỗ trợ; 8 tỉnh chưa có kế hoạch và 2 tỉnh (Lai Châu, Điện Biên) không có lao động thuộc chính sách hỗ trợ.

Theo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), gói hỗ trợ chưa thể chi trả cho NLĐ vì các địa phương vẫn đang rà soát, hoàn thiện các thủ tục. Doanh nghiệp, NLĐ đang làm giấy tờ, lập danh sách và qua các bước xác nhận từ cơ quan chức năng. Theo quy định, doanh nghiệp có thể gửi giấy tờ đề xuất hỗ trợ gộp 2 – 3 tháng, nên nhiều nơi chờ đủ thời gian để làm gộp, sớm nhất đầu tháng 5 mới tập hợp đủ giấy tờ. Bộ LĐ-TB-XH đang trình Thủ tướng ban hành công điện đôn đốc các địa phương giải ngân gói hỗ trợ này.

Trước phản ánh của NLĐ về việc chậm khai triển gói hỗ trợ, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN, cho biết từ ngày 17.5, các đoàn giám sát của Tổng LĐLĐ VN khởi đầu làm việc tại một số địa phương và doanh nghiệp để ghi nhận những vướng mắc. “Vướng mắc nhất là thủ tục hành chính như giấy xác nhận của chủ nhà trọ, nhiều chủ nhà trọ không muốn cung cấp thông tin cá nhân hoặc ủy quyền cho họ hàng, người thân trông coi nhà trọ. Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn chậm ban hành chỉ dẫn thực hành. Tiến độ khai triển trên thực tế rất chậm, cứ đà này, qua đến tháng 6 tiền hỗ trợ vẫn chưa đến tay NLĐ”, ông Hiểu nhìn nhận.

bữa qua (18.5), Bộ LĐ-TB-XH cũng đã cử đoàn đi kiểm tra, giám sát tình hình khai triển gói hỗ trợ các địa phương. Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, cho hay: “Hiện chưa có tỉnh nào giải ngân tiền hỗ trợ đến tay NLĐ. Thủ tướng rất nóng ruột và yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH cử đoàn công tác đi các địa phương xem việc thực hành khai triển đến đâu”.

“đề xuất các tỉnh có quyết sách để khai triển quyết liệt hơn nữa, nhất là công đoạn xác nhận tại UBND cấp huyện và công an”, ông Bình nói. Liên quan thắc mắc của các địa phương về đối tượng hỗ trợ, ông Vũ Trọng Bình lưu ý, những trường hợp nghỉ ốm đau, thai sản, lao động được doanh nghiệp hỗ trợ tiền nhà trọ hoặc lao động nước ngoài đang thuê trọ đều được thụ hưởng chính sách này.

Click: Xem thêm

Trả lời