Huong vi que huong Ca nuc kho mang

Hương vị quê hương: Cá nục kho măng

Hè về, các chợ ở miền Trung, từ miền xuôi đến miền ngược đâu đâu cũng bày bán cá nục. Vì vậy, việc tìm nguyên liệu để chế biến món ăn rất dễ dàng. Cá nục đầu mùa con nào con nấy tươi rói, nhìn đã mắt!

Cá nục kho măng mới nghe có vẻ dễ làm nhưng khi bắt tay vào chế biến cũng lắm công đoạn. Mua cá nục mới đánh bắt đem về làm sạch ruột, con nhỏ để nguyên, con lớn cắt thành những khúc vừa ăn. Sau khi làm sạch ruột, đem cá rửa với nước muối. Cá làm sạch, để ráo, ướp chút gia vị khoảng mươi phút rồi bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, chiên sơ rồi gắp cá ra đĩa chờ kho.

Hương vị quê hương: Cá nục kho măng - ảnh 1

n

Những cơn mưa mùa hạ rơi xuống cũng là lúc măng rừng thi nhau nhú lên. Măng rừng hái về bóc vỏ, cắt bỏ phần cứng, chọn phần non, mềm, dùng dao hai lưỡi xắt thành những sợi mỏng đem luộc chín, cho vào thau nước lạnh, vắt và xả đi xả lại vài nước, để ráo, chờ chế biến. Khi kho cá nục với măng chuẩn bị phần cá và măng sao cho hài hòa thì món ăn mới đậm đà thi vị.

Xếp cá vào nồi, cá dưới măng trên, cùng với gia vị: nước mắm, hạt nêm, chút đường, tiêu, ớt. Gia vị nêm nếm sao cho vừa ăn hoặc hơi nhạt một tí để khi ăn còn có thể chấm thêm với chén nước mắm ớt tỏi. Kho cá lúc đầu để lửa lớn cho cá sôi. Khi nồi cá sôi thì vặn lửa nhỏ lại rồi cho thêm chút nước để sôi xâm xấp. Đậy vung lại và kho riu riu cho đến khi phần nước trong nồi gần cạn, cá và măng chín mềm, thấm đẫm gia vị, tỏa mùi thơm phức. Tắt lửa nhấc xuống, gắp ra đĩa, dọn lên thưởng thức ngay với cơm trắng.

Click: Xem thêm

Trả lời