Huawei tim cach cuu van mang smartphone

Huawei tìm cách cứu vãn mảng smartphone

Huawei được cho là đang có kế hoạch cung cấp bản quyền thiết kế smartphone cho bên thứ ba, động thái giúp lách các lệnh cấm của Mỹ.

Theo Bloomberg, Huawei đang coi xét cung cấp thiết kế điện thoại của mình cho doanh nghiệp Thiết bị Viễn thông và Bưu điện Trung Quốc (PTAC). Một đơn vị của PTAC là Xnova sẽ tìm cách mua linh kiện chứa công nghệ Mỹ, sau đó vận dụng thiết kế Huawei và sản xuất smartphone mang thương hiệu mới hoàn toàn.

Trước đây, PTAC từng là đối tác phân phối dòng smartphone Nova của hãng và sản phẩm mới có thể cũng có tên gọi tương tự.

Một người đàn ông đang trải nghiệm smartphone ở cửa hàng Huawei tại Bắc Kinh. Ảnh: China Daily

Một người đàn ông đang trải nghiệm smartphone ở cửa hàng Huawei tại Bắc Kinh. Ảnh: China Daily

Trong khi đó, một nguồn tin khác tiết lộ Huawei đang thực hành bước đi tương tự với hãng viễn thông TD Tech. TD Tech cũng sản xuất điện thoại dưới thương hiệu mới để dùng công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, người này nhấn mạnh mối quan hệ đối tác có thể thay đổi thời gian tới, do vẫn đang trong quá trình thương thuyết.

Một nhóm kỹ sư Huawei đã khởi đầu nhận nhiệm vụ thiết kế lại vi mạch của một số smartphone bán chạy trước đây, như tìm cách giúp chúng tương thích tốt hơn với vi xử lý Qualcomm và MediaTek. doanh nghiệp có trụ sở tại Thâm Quyến hy vọng quan hệ chiến lược mới sẽ giúp các đối tác bán được 30 triệu smartphone mới trong năm 2022.

Huawei chưa đưa ra bình luận.

Theo các chuyên gia, động thái mới có thể là thời cơ tốt cho Huawei trong việc cứu vãn hoạt động mua bán smartphone sau khi chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ từ tháng 5/2019. Trong hơn 2 năm, việc chẳng thể dùng công nghệ Mỹ, nhất là công nghệ trong sản xuất bán dẫn và ứng dụng Google, khiến mảng này suy yếu nhanh chóng. Từ việc luôn đứng trong top 3 các doanh nghiệp điện thoại lớn nhất thế giới, Huawei giờ đây đã văng khỏi top 5 và thứ hạng vẫn tiếp tục đi xuống.

Một năm trước, Huawei phải bán thương hiệu con Honor cho một liên doanh thuộc nhà nước Trung Quốc. Các sản phẩm Honor có thể dùng linh kiện Mỹ và các dịch vụ Google. “Thành công từ Honor có thể đã khuyến khích Huawei tìm đến các mối quan hệ đối tác mới để duy trì hoạt động mua bán smartphone”, Bloomberg bình luận.

Như Phúc (theo Bloomberg)

Click: Xem thêm

Trả lời