Huawei noi gi khi Dr Web phat hien 190 ung

Huawei nói gì khi Dr Web phát hiện 190 ứng dụng độc hại trên AppGaller…

Thứ Sáu, ngày 26/11/2021 15:15 PM (GMT+7)

Mới đây, hãng bảo mật Dr Web đã phát hiện khoảng 190 ứng dụng Android trên AppGallery bị nhiễm phần mềm độc hại.

AppGallery là kho ứng dụng được phát triển bởi Huawei, cung cấp hàng triệu ứng dụng hấp dẫn với danh mục đa dạng bao gồm tiêu khiển, game, mua sắm, ví điện tử, ẩm thực, du lịch… 

Theo đó, Dr Web đã phát hiện ra sự tồn tại của một loại Trojan mới trên 190 ứng dụng, đây được xem là biến thể của phần mềm độc hại Cynos (Android.Cynos.7.origin). 

Huawei nói gì khi Dr Web phát hiện 190 ứng dụng độc hại trên AppGallery? - 1

Sau khi người dùng cài đặt ứng dụng và cấp quyền, phần mềm độc hại sẽ khởi đầu hoạt động, lặng thầm thu thập thông tin cá nhân bao gồm số điện thoại, vị trí, thông tin mạng, thông số kỹ thuật thiết bị… và chuyển đến các máy chủ từ xa.

Theo báo cáo, hiện tại các ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại đã được tải xuống chí ít 9,3 triệu lần. Phần nhiều trong số này là các trò chơi, nhắm mục tiêu cốt yếu đến trẻ em.

Sau khi phát hiện vấn đề, Dr Web đã gửi thông tin cho Huawei và hiện các ứng dụng bị lây nhiễm đã được xóa khỏi kho ứng dụng.

Đại diện Huawei cho biết: “Hệ thống bảo mật tích hợp của AppGallery đã nhanh chóng xác định được nguy cơ tiềm ẩn trên các ứng dụng này. Hiện chúng tôi đang hăng hái làm việc với các nhà phát triển bị tác động để khắc phục sự cố. Bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư của người dùng là ưu tiên của Huawei. 

Chúng tôi hoan nghênh tất cả sự giám sát và phản hồi của bên thứ ba, đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác, sử dụng công nghệ tiên tiến và sáng tạo để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng”.

Huawei đã gặp phải những rắc rối lớn kể từ khi chính quyền Mỹ không cho phép đơn vị sử dụng các dịch vụ của Google. Từ đó, đơn vị đã phát triển riêng kho ứng dụng AppGallery cùng với hệ thống Petal Search (hỗ trợ kiếm tìm ứng dụng từ các nguồn bên ngoài).

Gần đây, có thông tin cho rằng Huawei đang tìm cách cấp phép các thiết kế phần cứng điện thoại thông minh cho các nhà sản xuất bên thứ ba. Đây được xem là biện pháp để “lách” các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như để giảm thiểu sự sụt giảm lớn về doanh thu và vị thế thị trường mà đơn vị hiện đang phải gánh chịu.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/huawei-noi-gi-khi-dr-web-phat-hien-190-ung…

Tổng thống Mỹ ký luật tăng cường ngăn chặn Huawei, ZTE

Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật để ngăn chặn những đơn vị như Huawei và ZTE được cấp giấy phép mua thiết bị…

Click: Xem thêm

Trả lời