HHV Muon di chung de di xa

HHV: Muốn đi chung để đi xa

Từ phép toán đời thường

HHV có một quá trình hình thành phát triển vững chắc, từ doanh nghiệp thuộc hệ thống nhà nước sau này trở nên thành viên trong hệ thống Tập đoàn Đèo Cả. Tầm nhìn, định hướng và mục tiêu phát triển rõ ràng, thích hợp với xu thế để doanh nghiệp trở nên thương hiệu hàng đầu Việt Nam về quản lý vận hành khai thác công trình hầm và đường cao tốc.

Từ những trải nghiệm trong suốt quá trình gây dựng và phát triển tổ chức, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, đã sử dụng những phép toán đời thường để điều hành hệ thống. 4 phép toán được sắp xếp lại trật tự cộng, nhân, chia, trừ. 

Trong đó, cộng niềm tin, trí tuệ, dũng cảm làm hành trang khởi nghiệp; nhân thành công, tạo liên quan, đột phá nguồn vốn sở hữu; chia sẻ những khó khăn, thách thức, mục tiêu, trách nhiệm, niềm vui, thành công, quyền lợi và mối quan hệ; trừ đi những cám dỗ, toan tính, thói hư tật xấu và các nhân tố không thích hợp.

HHV: Muốn đi chung để đi xa - Ảnh 1.

PGS-TS Hoàng Văn Hải, Viện trưởng Viện Quản trị mua bán, Trường ĐH Kinh tế – ĐHQG Hà Nội, nhận định: “Mô hình quản trị Đèo Cả thể hiện sự dị biệt, tính thông minh ở chỗ vừa mang tính khoa học nhưng rất quen thuộc với đời sống thường nhật, vì vậy dễ hiểu và dễ thực hành. Chẳng hạn, bốn phép tính đời thường thì ai cũng biết nhưng sắp xếp thứ tự để tạo nên công cụ điều hành dễ nhớ, dễ làm thì lại là thông minh sáng tạo; cặp đôi hoàn hảo thì là thông thường nhưng cặp đôi không hoàn hảo trong sử dụng nhân sự thì là khác thường, do vậy tạo nên hiệu quả phi thường… Chứng kiến sự thành công của mô hình quản trị Đèo Cả, tôi cho rằng họ đã vận dụng rất thông minh sáng tạo lý luận vào việc làm thực tiễn, đồng thời đã bổ sung những kinh nghiệm thực tiễn, chưa có tiền lệ và làm phong phú thêm lý thuyết quản trị”.

3 chữ P tạo ra dị biệt

Để khai triển các dự án PPP, Đèo Cả đã thành công sáng tạo “3P” mới, 3 chữ “P” gồm “P vốn ngân sách”, “P vốn chủ sở hữu nhà đầu tư” và “P vốn huy động”.

HHV cũng xác định chữ “P” thứ 3 sẽ là vấn đề then chốt đem lại thành công cho dự án vì một dự án giao thông lớn, rất khó để huy động vốn tín dụng từ nhà băng. Do đó, Tập đoàn Đèo Cả đã tìm hướng đi mới để tiếp cận nguồn vốn bằng đa dạng hoá nguồn vốn từ việc ký kết hợp đồng hợp tác mua bán (BCC), chuẩn bị một loạt cơ chế để thu hút đầu tư về bất động sản, dịch vụ thương nghiệp, logistic… đã tháo gỡ những vướng mắc cho HHV, mở ra niềm tin lớn để mang lại thành công cho các dự án BOT, PPP sắp tới.

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường mới đây, HHV đã thể hiện quyết tâm rất lớn về sự đổi mới trong chiến lược phát triển là hướng tới quốc tế bằng cách hội nhập, hợp tác.

Tại đó, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT HHV, đã phát biểu trước cổ đông: “Trong bối cảnh nội lực còn hạn hẹp, vì sao các doanh nghiệp Việt chưa đẩy mạnh hợp tác để tạo thành một khối phát triển vững bền, phát huy thế mạnh của nhau? HHV sẽ đẩy mạnh hợp tác, liên kết các doanh nghiệp Việt để tạo ra sức mạnh”.

Không chỉ dừng lại ở ngành hạ tầng giao thông, Tập đoàn Đèo Cả và trong đó HHV là nhân tố chủ lực sẽ hợp tác mở rộng đầu tư đa ngành với các dự án mới về bất động sản, logistic, dịch vụ y tế chuyên sâu…

Theo đó, ở các dự án về BĐS, Tập đoàn Đèo Cả đang thực hành các thương lượng, thoả thuận hợp tác với một số tập đoàn bất động sản lớn như Văn Phú Invest, Phú Mỹ… cùng các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Trung Quốc… cùng nhau kiếm tìm, mở rộng thời cơ đầu tư các dự án bất động sản thành phố, cũng như bất động sản thương nghiệp tại Việt Nam và nước ngoài.

HHV chuẩn bị niêm yết tại HoSE trong những ngày tới đây sẽ giúp HHV đa dạng hoá nguồn vốn, tăng tính thanh khoản và đặc biệt là thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Từ những bước chạy đà vững vàng như vậy, đại diện HHV cho biết họ đã đặt ra việc phải chủ động nguồn vốn từ trước để có thể đủ lực tham gia các dự án lớn trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, bất động sản và một số lĩnh vực mới tương tự các tập đoàn lớn trên thế giới.Click: Xem thêm

Trả lời