Hay cho phep ban than met it ngay sau COVID 19 Suc

Hãy cho phép bản thân… mệt ít ngày sau COVID-19-Sức khỏe đời sống

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 12:00 PM (GMT+7)

Cảm giác mỏi mệt vài ngày, thậm chí vài tuần sau một trận sốt siêu vi do COVID-19, là điều hết sức thường ngày. Chỉ hai thứ hiểm yếu nhất cần lưu ý để mau khỏe là bớt lo và tẩm bổ.

Khi bị bệnh bởi siêu vi (virus), bao giờ thân thể cũng mất đi một nguồn năng lượng lớn để đánh bại virus, tạo ra kháng thể. Bởi dù bạn có uống thuốc điều trị các triệu chứng, thì thật ra vẫn là thân thể bạn tự đánh bại virus là cốt yếu.

Virus càng mới, thân thể chưa được “tập trận” nhiều thì càng tốn nhiều năng lượng. SARS-CoV-2 là một virus mới. Vì thế cho dù bạn khỏe, bệnh nhẹ, bạn vẫn có cảm giác mất năng lượng và gặp những vấn đề đặc trưng.

Đó là những dấu hiệu như thấy tay chân rã rời, mau xuống sức, cảm thấy mình yếu hơn nhiều so với trước khi bệnh, kém tập trung, uể oải khi làm việc, học tập, rụng tóc… mà nhiều người vẫn lo lắng và cho là hậu COVID-19.

Thật ra sốt siêu vi nào cũng hay gặp những vấn đề đó, đặc biệt là những con siêu vi gây bệnh còn nặng hơn COVID-19 như sốt xuất huyết và vài loại cúm.

COVID-19 là bệnh mới, nên có lẽ gây nhiều lo lắng, sợ hãi. Mà chính sự lo lắng thỉnh thoảng lại góp thêm vào những mỏi mệt, vì stress cũng đủ gây các vấn đề như hồi hộp, tim đập nhanh, mỏi mệt khi làm việc và đặc biệt là mất ngủ. Không ngủ được thì lại đủ thứ chuyện kéo theo. Không ngủ được khi vừa trải qua một cơn sốt siêu vi, thân thể cần hồi phục thì càng đuối.

Nên việc đầu tiên nên làm để mau khỏe lại là cố gắng giữ bình tĩnh. Nhớ lại các lần sốt siêu vi trước. Chưa bị thì hỏi bạn bè, ai từng bị sốt siêu vi, ai từng sốt xuất huyết, sau đó mệt thế nào, sẽ thấy giống. Nhưng thường sau khi sốt siêu vi thông thường, sốt xuất huyết người ta lại chẳng lo, cho dù có khi bệnh nặng hơn, mệt lâu hơn.

Điều cấp thiết thứ 2 là tẩm bổ. thân thể mất năng lượng nên mệt, muốn hết mệt thì phải ăn. Thay vì tốn kém cho những phương thuốc hàng triệu đồng, những liệu trình chưa biết tốt hay không, thì hãy ăn.

Ăn đa dạng, đủ chất. Có thể bổ sung một số vi chất như kẽm, vitamin nhóm B, C, D… Chỉ cần loại thường ngày, rẻ, mua ở nhà thuốc. Triệu chứng rụng tóc khiến nhiều người lo thực ra cũng do thiếu kẽm, stress. Từ từ sẽ thường ngày lại.

Tẩm bổ cũng hiểm yếu trong các bệnh sốt siêu vi khác, một số trường hợp không chú trọng tẩm bổ sau sốt xuất huyết, cúm có thể khiến bệnh nhân cảm thấy 2 tháng, thậm chí là 3-6 tháng sau vẫn chưa khỏe hẳn. Vì thế làm gì thì làm, ráng ăn uống đầy đủ sau bệnh.

Bài tập thở, thể dục đơn giản tăng cường sức khỏe sau COVID-19 cũng được nhiều trung tâm y tế, bệnh viện chia sẻ trên website, Fanpage, có thể tham khảo để làm theo mà không tốn kém.

Nếu bạn khỏe, thường ít ngày, hay cùng lắm một vài tuần sau cơn sốt siêu vi, bao gồm COVID-19, sẽ cảm thấy khỏe hẳn. Trong thời gian đó hãy cho phép bản thân được hồi phục, thèm ngủ nhiều hơn cứ ngủ, thèm ăn nhiều hơn cứ ăn, vì đó là thân thể đang đòi năng lượng để hồi phục. Vận động, làm việc lại sớm để tinh thần thư thả, nhưng vừa sức, từ từ hãy tăng dần mức độ.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/hay-cho-phep-ban-than-met-it-ngay-sau-covid-19-20220315155937171.htm

F0 thường xuyên bị đau đầu, ăn ngay những thực phẩm này cơn đau sẽ được cải thiện

Theo các chuyên gia, khi mắc COVID-19, thân thể người bệnh phải “tranh đấu” với virus cộng với việc lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, mỏi mệt… nên việc bị đau đầu là điều…

Click: Xem thêm

Trả lời