hanh lang nhan dao bap benh Kyiv tang cuong phong

hành lang nhân đạo bấp bênh, Kyiv tăng cường phòng thủ

Chiến sự Ukraine ngày 14: hành lang nhân đạo bấp bênh, Kyiv tăng cường phòng thủ - ảnh 1
Người tị nạn Ukraine chuẩn bị lên xe buýt tại khu vực biên cương Ukraine – Slovakia vào ngày 9.3

Tình hình tại Ukraine vào ngày 9.3, ngày thứ 14 kể từ khi Nga khởi đầu đưa quân sang, tiếp tục ở thế giằng co khi lực lượng Nga bị chặn ở phía bắc nhưng lại tiến quân tiện lợi hơn ở phía nam.

Trong khi đó, Ukraine tiếp tục tăng cường phòng vệ tại nhiều thành phố và tiếp tục nỗ lực tái lập hành lang nhân đạo để di tản người dân tại nhiều nơi, dựa trên thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Nga.

Tình hình các mặt trận

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine ra thông cáo cho hay quân đội nước này đang tăng cường phòng vệ tại các thành phố phía bắc, phía nam và phía đông, trong khi lực lượng quanh thủ đô Kyiv đang “giữ phòng tuyến” trước các quân sĩ Nga, theo AFP.

Theo cập nhật của Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ) đưa ra sáng 9.3, các lực lượng Nga tiếp tục tập trung vào các vùng ngoại ô ở phía đông, tây bắc và tây Kyiv để chuẩn bị tiến công trong vòng 24 – 96 giờ. (đọc tiếp…)

Tại phía nam, các quân sĩ Nga còn cách thành phố Mykolayiv khoảng 40 km, theo ABC dẫn lời một quan chức Mỹ. Quan chức này cho hay có một phỏng đoán cho rằng động thái này thể hiện rằng các quân sĩ Nga đang dàn trận chuẩn bị tiến công thành phố cảng Odessa từ phía bắc cũng như lực lượng đổ bộ tiến công từ bờ biển. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định chưa có chứng cớ về khả năng đổ bộ của lực lượng Nga.

Hành lang nhân đạo

Trong khi đó, theo Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, giới chức Nga xác nhận về lệnh ngừng bắn mới dọc hành lang di tản khỏi Sumy, Mariupol, Enerhodar ở phía nam, Volnovakha ở đông nam, Izyum ở phía đông và nhiều thành phố ở tỉnh Kyiv. Tất cả các hành lang đều dẫn đến nơi khác tại Ukraine hiện do chính phủ nước này kiểm soát. Trước đó, đề xuất của Nga về việc lập các tuyến di tản đến Nga và Belarus đã bị Ukraine chỉ trích. (đọc tiếp…)

Chiến dịch di tản dân thường qua hành lang nhân đạo khởi đầu ở Ukraine

Tuy nhiên, theo CNN, hội đồng thành phố Mariupol sau đó đăng đoạn video về một bệnh viện sản khoa bị phá hủy và cáo buộc Nga ném bom, nhưng chưa rõ thiệt hại. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên án cuộc không kích, trong khi phía Nga chưa bình luận về cáo buộc trên.

Quan chức Vadym Denysenko tại Bộ Nội vụ Ukraine sau đó cáo buộc Nga hầu như không tuân thủ thỏa thuận về hành lang nhân đạo. Theo ông, việc di tản diễn ra tại Sumy và Enerhoda, chỉ một phần các khu vực ở tỉnh Kyiv và không được tiến hành tại thành phố Kharkiv.

NATO mâu thuẫn về việc giao tàu bay cho Ukraine

Trong khi đó, việc hỗ trợ an ninh của phương Tây dành cho Ukraine đang gặp vấn đề. Ba Lan đề xuất cung cấp các tranh đấu cơ MiG-29 của nước này cho Ukraine nhưng phải giao tại căn cứ Mỹ ở Đức.

n

Mỹ trước đó ủng hộ việc Ba Lan giao tàu bay cho Ukraine nhưng cho rằng lái tàu bay tranh đấu từ bờ cõi NATO về vùng chiến sự có thể bị Nga coi là hành động tham chiến, “gây lo ngại nghiêm trọng cho toàn khối NATO”. Sau đó, Ba Lan cho biết sẽ chỉ chuyển giao MiG-29 cho Ukraine theo cơ chế của NATO. (đọc tiếp…)

Người dân Nga gặp khó

Người Nga đang vội vàng tích trữ hàng hóa nhập khẩu của phương Tây khi các nhà bán lẻ lớn từ nước ngoài đóng cửa hoạt động và tình hình kinh tế đang đối mặt tương lai u ám hơn, theo South China Morning Post.

Tình hình những ngày qua khiến nhiều người dân Moscow nhớ đến các khó khăn trải đời qua vào thập niên 1990 khi Nga rơi vào tình trạng siêu lạm phát, hàng hóa thiếu hụt. Đối với họ, hai thập kỷ qua vừa qua đã sung túc và thịnh vượng hơn lúc trước. Thế nhưng, các lệnh trừng phạt Nga liên tục được phương Tây vận dụng khiến người dân Nga lo ngại khó khăn chồng chất phía trước. (đọc tiếp…)

Ukraine hứa cho quân tự nguyện nhập tịch

Đài CNN ngày 9.3 đưa tin Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Yevhen Yenin thông tin rằng những công dân nước ngoài tự nguyện tranh đấu giúp nước này sẽ có thể nhập quốc tịch Ukraine. Quan chức này cho hay số người nước ngoài tự nguyện đang gia tăng. (đọc tiếp…)

Nhà máy Chernobyl mất điện

Cơ quan quản lý năng lượng Ukrenergo của Ukraine ngày 9.3 thông tin nhà máy Chernobyl đã bị ngắt kết nối hoàn toàn khỏi lưới điện bên ngoài và tình hình chiến sự khiến chẳng thể nào khôi phục nguồn điện, theo AFP. Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân năm 1986, đang do lực lượng của Nga kiểm soát sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24.2.

Trước đó một ngày, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông tin các hệ thống theo dõi vật liệu hạt nhân tại cơ sở xử lý phóng xạ thuộc nhà máy Chernobyl không còn truyền dữ liệu cho cơ quan này. (đọc tiếp…)

Mỹ lo Nga kiểm soát cơ sở nghiên cứu sinh vật học Ukraine

Giới chức Mỹ đang lo ngại lực lượng Nga đang tìm cách kiểm soát các cơ sở nghiên cứu sinh vật học của Ukraine. Vì vậy, Washington đang làm việc với Ukraine nhằm ngăn ngừa khả năng lực lượng Nga chiếm giữ các cơ sở nghiên cứu sinh vật học tại Ukraine trong lúc cuộc xung đột diễn ra. (đọc tiếp…)

Xem thêm về tình hình Ukraine:Click: Xem thêm

Trả lời