Hang tram nguoi Viet dang di tan khoi Ukraine

Hàng trăm người Việt đang di tản khỏi Ukraine

Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, Tổ Công tác bảo hộ công dân gồm các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao đã kết hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước phụ cận tiếp tục hăng hái khai triển các hoạt động hỗ trợ di tản người Việt Nam tại Ukraine ra khỏi các vùng chiến sự.

Hàng trăm người Việt đang sơ tán khỏi Ukraine - Ảnh 1.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ bà con di tản tại Kiev – Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Theo các cơ quan đại diện, tính đến chiều ngày 2-3 (giờ Việt Nam), cơ bản hầu hết bà con ở Kiev và ở Odessa, hàng trăm đứa ở Kharkov đã được di tản khỏi khu vực, đã và đang được bố trí sang các nước phụ cận. 140 người đã từ Ukraine sang Ba Lan và hiện ở Warsaw; 70 người đã sang Romania; khoảng 220 người đã sang đến Moldova và sau đó sẽ được bố trí sang Romania; khoảng 30 người đã tới Hungary.

Các cơ quan đại diện Việt Nam hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cấp thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh và kết hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón và thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, cung cấp vật dụng cần yếu cho bà con.

Bộ Ngoại giao và các Bộ ngành liên quan đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch di tản công dân và sẽ kết hợp các hãng hàng không sớm tổ chức các chuyến bay về nước theo lộ trình thích hợp với tình hình thực tế.

Hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine và chưa có thiệt hại. Bộ Ngoại giao đã kết hợp với các Bộ, Ngành, cơ quan chức năng và các hãng hàng không trong nước, các cơ quan đại diện tại Ukraine và khu vực phụ cận xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn và các điều kiện cấp thiết để di tản công dân Việt Nam khỏi vùng chiến sự và về nước nếu có nguyện vọng

Cục Hàng không Việt Nam trước đó cho biết đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng hàng không sẵn sàng thực hành các chuyến bay hồi hương người Việt tại Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo tại Công điện số 201/CĐ-TTg ngày 26-2-2022; Bộ Giao thông vận chuyển có công văn số 1833/BGTVT-HTQT ngày 27-2-2022 về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.

Ngày 28-2, Cục HKVN đã yêu cầu các hãng hàng không: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways chuẩn bị nguồn lực (phi cơ, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay hồi hương người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước. Đến thời khắc hiện tại, Cục HKVN đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng sẵn sàng thực hành các chuyến bay hồi hương người Việt tại Ukraine.

Hiện tại, do việc khai thác đến Ukraine là vùng chiến sự, không thực hành được. Các hãng hàng không: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đều đã chuẩn bị các phương án khai thác đến các điểm tại Châu Âu (Warsaw-Ba Lan, Bucharest-Rumani, Budapest-Hungary, Bratislava-Slovakia, Moscow-Nga, Minsk-Belarus) để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam.

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo tiện lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.Click: Xem thêm

Trả lời