Hang ngan khach Nga di choi bi ket o Thai

Hàng ngàn khách Nga đi chơi bị kẹt ở Thái Lan vì cấm vận

Hàng ngàn khách Nga đi chơi bị kẹt ở Thái Lan vì cấm vận - Ảnh 1.

Thái Lan cho biết có khoảng 23.000 du khách Nga đến nước này vào tháng 1-2022 – Ảnh: AFP

Khách Nga chiếm một phần lớn lượng du khách trở lại Thái Lan khi nước này nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19 thời gian qua. Tuy nhiên, kỳ nghỉ của họ biến thành thảm họa khi phương Tây giáng hàng loạt biện pháp trừng phạt lên Nga để phản ứng “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Matxcơva tại Ukraine.

Ngày 13-3, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) ước tính có hơn 3.100 khách Nga kẹt ở Phuket, 2.000 người kẹt ở đảo Samui và nhiều người khác ở các khu vực như Krabi, Phang Nga và Bangkok.

“Chúng tôi rất lo lắng vì các con của tôi còn rất nhỏ, chúng tôi không có đủ tiền để sống ở đây. Ngày mai chúng tôi sẽ đến phi trường nhưng không biết tình hình sẽ như thế nào”, Hãng tin AFP dẫn lời chị Evgenia Gozorskaia nói sau khi gia đình chị phát hiện vé tàu bay về nước vào ngày 28-3 mà gia đình chị mua của Hãng Aeroflot đã bị hủy.

Hãng hàng không Nga Aeroflot đã ngừng các chuyến bay quốc tế từ ngày 8-3. Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào nhiều doanh nghiệp, nhà băng của Nga và các doanh nghiệp tính sổ quốc tế cũng ngừng dịch vụ với Nga.

Chị Gozorskaia cho biết một số người khác được đổi vé nhưng gia đình chị không được như vậy. “Họ nói không đổi được và cúp máy”, chị kể.

Bộ Du lịch Thái Lan nói đang tìm cách giúp những người này trở về nước, bao gồm việc thảo luận đưa họ về bằng những chuyến bay thông thường hoặc đặc biệt.

Nhiều du khách Nga tại Thái Lan cũng chẳng thể tính sổ bằng các thẻ Visa hay Mastercard.

“Chúng tôi thấy người Nga ở Phuket gặp khó khăn trong việc tính sổ thẻ vì Mastercard và Visa đã ngừng dịch vụ ở Nga”, ông Bhummikitti Ruktaengam, chủ tịch Hiệp hội du lịch Phuket, nói. Ông cho biết các quan chức tại đây đang cân nhắc việc sử dụng hệ thống tính sổ Mir của Nga hoặc tiền điện tử.

Trước mắt, các cộng đồng địa phương ở Thái Lan đang trợ giúp phần nào cho những người bị mắc kẹt. “Chúng tôi sẽ trả tiền điện, nước và mọi thứ cho họ”, ông Archimandrite Oleg, một người dân địa phương, nói và cho biết đang trợ giúp 1 gia đình với 4 con nhỏ bị kẹt ở Koh Samui.

Click: Xem thêm

Trả lời