Han Quoc Trieu Tien co the to chuc duyet binh

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể tổ chức duyệt binh tối 25-4

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể tổ chức duyệt binh tối 25-4 - Ảnh 1.

Cuộc duyệt binh hồi tháng 1-2021 tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên – Ảnh: KCNA

Cuộc duyệt binh này được cho là có sự hiện diện của một số tên lửa mới nhất của Triều Tiên, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 đã được phóng thử lần đầu tiên hồi tháng 3 vừa qua.

Ba cuộc duyệt binh gần đây nhất của Triều Tiên đều diễn ra vào ban đêm, và truyền thông nước này không đưa tin về sự kiện cho đến ngày hôm sau.

Theo Hãng tin Reuters, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã không đưa tin về cuộc duyệt binh tối 25-4.

Trong khi đó, trang tin NK News có trụ sở tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) cho biết ít ra 12 vật thể phát sáng đã xuất hiện bên trên trung tâm của thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 21h30 tối 25-4 giờ địa phương (19h30 cùng ngày giờ Việt Nam). NK News cho rằng đây có thể là phi cơ không người lái hoặc phi cơ khác, và là dấu hiệu cho thấy một cuộc duyệt binh đang diễn ra.

Ngoài ra, cũng theo trang tin NK News, quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng cũng được chiếu sáng, và đám đông đã di chuyển về hướng khu vực này.

Trong khi đó, theo Hãng tin Kyodo News, dự kiến Đài truyền hình trung ương Triều Tiên sẽ chính thức phát sóng cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên, có thể có bài phát biểu của Chủ tịch Kim Jong Un, vào ngày 26-4.

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 20-4 đưa tin một ảnh chụp từ vệ tinh dân sự của đơn vị Planet Labs cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc duyệt binh quy mô lớn. Cuộc duyệt binh dự đoán sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội dân chúng Triều Tiên 25-4.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tăng cường giám sát Triều Tiên do lo ngại Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc thực hành vụ thử hạt nhân thứ bảy của nước này nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội.

Triều Tiên gần đây đã nối lại hoạt động thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Click: Xem thêm

Trả lời