hai mat tran dang lo dien o Ukraine

hai mặt trận đang lộ diện ở Ukraine

Chiến sự đến trưa 13.5: hai chiến trường đang lộ diện ở Ukraine - ảnh 1

Khúc sông đang diễn ra giao đấu giữa lực lượng hai phía

giao đấu dọc theo con sông chiến lược

Đài CNN đưa tin quân Ukraine tiếp tục đẩy lùi đà tiến công của Nga dọc theo sông Siverskyi Donets gần Bilohorivka, theo hình ảnh chụp từ vệ tinh của Hãng BlackSky. Cuộc giao đấu diễn ra dọc theo khúc sông nơi phía Nga lắp hai cầu phao trước khi bị lực lượng Ukraine cho nổ tung.

Ông Serhiy Hayday, người đứng đầu vùng Luhansk, cho hay quân Nga tiếp tục tìm cách xây thêm cầu bắc ngang sông Siverskyi Donets sau vài lần bị nổ tung cầu.

Ukraine nói tiến công tàu hậu cần Nga trên biển Đen, Nga cảnh báo NATO

Nhiều hình ảnh vệ tinh khác được các hãng phương Tây công bố cho thấy thực trạng tại một số khu vực diễn ra giao đấu giữa quân Ukraine và lực lượng Nga.

Hình ảnh mới của Hãng Maxar Technology cho thấy một vụ tiến công bằng tên lửa gần đảo Rắn ở miền nam Ukraine. Có thể thấy rõ hai cột khói bốc lên gần một tàu đổ bộ lớp Serna của Nga trên Biển Đen.

Dường như con tàu đang chuyển hướng đột ngột vào thời khắc tên lửa rơi xuống nước.

Chiến sự đến trưa 13.5: hai chiến trường đang lộ diện ở Ukraine - ảnh 2

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy một con tàu đắm gần bờ đảo Rắn

Gần đó, một xác tàu, được cho thuộc lớp tàu đổ bộ Serna, đang nằm sát bờ. Chưa rõ nguyên nhân con tàu bị chìm, nhưng ông Serhiy Bratchuk, đại diện chính quyền Odessa, cho biết quân đội Ukraine đã phóng tên lửa phá hủy con tàu này cùng một trực thăng của Nga trên đảo.

Hiện quân Nga tiếp tục sử dụng căn cứ không quân Ukraine ở ngoại ô Melitopol, thành phố Nga đang kiểm soát, theo Hãng BlackSky. ít ra 7 trực thăng được ghi nhận ở căn cứ dựa trên hình ảnh chụp vệ tinh vào chiều 12.5 (giờ địa phương).

Đài CNN dẫn lời giới phân tách nhận định việc Nga sử dụng căn cứ trên đóng vai trò xung yếu, vì vị trí chiến lược của căn cứ này giữa các thành phố Nga đang kiểm soát là Kherson, Mariupol và những khu vực thân Nga ở vùng Donbass.

Còn báo The Guardian dẫn phân tách của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (trụ sở tại Washington D.C, Mỹ) cho thấy lực lượng Nga nhiều khả năng đã kiểm soát toàn bộ thành phố Rubizhne của Luhansk và có thể cả thị trấn Voevodivka, phía bắc Severodonetsk.

“Phía Nga nhiều khả năng sẽ khai triển đợt tiến công trên bộ tại hoặc xung quanh Severodonetsk trong những ngày sắp tới”, theo viện Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về tất cả thông tin và phân tách trên.

Nga thay đổi lập trường về việc Ukraine xin gia nhập EU

Phần Lan và Thụy Điển sẽ vào “tầm ngắm”

Việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và khai triển các đơn vị quân sự của khối liên minh trên bờ cõi sẽ biến hai nước này trở nên mục tiêu tiềm năng của Nga.

n

Đó là lời cảnh báo của Phó đại sứ Nga Dmitry Polyansky tại liên kết Quốc trong lúc giải đáp phỏng vấn Tạp chí trực tuyến UnHerd (Anh).

Cũng theo ông Polyansky, Moscow giờ đây coi việc Ukraine xin gia nhập EU cũng tương tự việc nước này cố gắng trở nên thành viên NATO, khác với lập trường trước đây.

Chiến sự đến trưa 13.5: hai chiến trường đang lộ diện ở Ukraine - ảnh 3

Phó đại sứ Nga Dmitry Polyansky tại liên kết Quốc

Ông Polyanskiy giảng giải rằng chất xúc tác dẫn đến sự thay đổi lập trường của Moscow là hành vi của Brussels kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2. Moscow cảm thấy EU đã hoàn toàn đứng về phía NATO.

Ông chỉ ra một tuyên bố gần đây của Cao ủy Đối ngoại EU Josep Borrell, trong đó nhà ngoại giao hàng đầu liên minh công khai tỏ bày việc cân nhắc một biện pháp quân sự cho cuộc xung đột hiện tại.

Theo nhà ngoại giao Nga, nguyên nhân là việc thiếu các cuộc đối thoại mang tính xây dựng, việc Kyiv không có khả năng giữ lời hứa và những nỗ lực của phương Tây nhằm kéo dài tình hình đối đầu.

Ukraine và EU chưa bình luận. Tuy nhiên, Ukraine nhiều lần cáo buộc ngược lại rằng Nga cản trở biện pháp ngoại giao.

Xem thêm: Nga thay đổi lập trường về việc Ukraine xin gia nhập EU

Bên cạnh đó, Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt cho Phần Lan khởi đầu từ ngày 13.5, theo báo Iltalehti dẫn lời nhiều nguồn thạo tin.

Anh thu mua vũ khí Liên Xô, Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace mới đây tiết lộ rằng các quan chức quốc phòng và ngoại giao nước này đang hăng hái kiếm tìm mua những loại vũ khí do Liên Xô và Nga chế tạo trên toàn cầu để cung cấp cho Ukraine.

Ông Wallace lý giải rằng vũ khí do Liên Xô chế tạo là lựa chọn tốt nhất cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga vì lực lượng Ukraine đã quen với những khí tài như thế.

Xem nhanh: Ngày 78 chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine có diễn biến gì nóng?

Xem thêm: Anh tìm mua vũ khí Liên Xô, Nga chế tạo để cung cấp cho Ukraine

Xem thêm tình hình chiến sự Ukraine:Click: Xem thêm

Trả lời