Hai doanh nghiep trung dau gia dat Thu Thiem dua

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đưa lộ trình, cam kết đón…

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đưa lộ trình, cam kết đóng đủ tiền - Ảnh 1.

Một góc khu thành phố Thủ Thiêm hiện tại – Ảnh QUANG ĐỊNH

Chiều 7-4, TP.HCM tổ chức họp báo kết quả kinh tế – xã hội quý 1-2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM.

Liên quan đến việc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm, ông Nguyễn Toàn Thắng – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường – cho biết hiện nay 2 doanh nghiệp đã nộp đơn kết thúc hợp đồng mua bán. Theo quy định, các doanh nghiệp nếu kết thúc hợp đồng thì chịu mất các khoản tiền cọc.

Còn lại 2 doanh nghiệp, hiện cơ quan chức năng chưa nhận được đơn xin kết thúc nhưng vẫn còn trong thời hạn thực hành nghĩa vụ tài chính.

Được biết, ngày 6-4, tổ chức cổ phần Dream Republic và tổ chức cổ phần Sheen Mega đã có văn bản gửi UBND TP và các cơ quan chức năng trao đổi về việc tiếp tục mua tài sản đấu giá là quyền sử dụng các lô đất 3-5 và 3-8 tại khu thành phố mới Thủ Thiêm. 

Theo đó, hai doanh nghiệp trình bày quyết tâm, nguyện vọng thiết tha, mong muốn được đầu tư trên hai lô đất đã trúng đấu giá để góp phần cùng TP.HCM phát triển khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, nhiều diễn biến xảy ra ngay sau thời khắc đấu giá đã làm liên quan đến kế hoạch phát triển dự án. Và đến nay hai doanh nghiệp vẫn mong muốn được tiếp tục phát triển dự án trên hai lô đất trên.

Trong các công văn gửi cho UBND TP, Cục Thuế TP, Sở Tài nguyên và môi trường và Trung tâm Đấu giá tài sản TP.HCM, các doanh nghiệp cho biết đang nỗ lực sắp xếp nguồn tài chính để nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ theo thông tin của Cục Thuế TP. 

Hai doanh nghiệp cũng cam kết sẽ thực đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán tài sản đã ký và các quy định của luật pháp hiện hành.

Qua hai công văn trên, các doanh nghiệp cũng đề xuất đến các cơ quan chức năng lộ trình đóng tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền phạt nộp chậm thành nhiều đợt. Trong tháng 4-2022 sẽ đóng tiền đợt đầu tiên và đợt cuối cùng sẽ kết thúc vào tháng 9-2022. 

Đại diện Cục Thuế TP cho biết đã nhận được 2 văn bản của hai doanh nghiệp trên. Tuy nhiên, các lý do doanh nghiệp đưa ra chậm nộp tiền không phải là lý do chính đáng để chậm nộp, hoãn nộp nghĩa vụ tài chính nên Cục Thuế vẫn tính tiền phạt chậm nộp. Cục Thuế sẽ theo dõi và cưỡng chế thực hành nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Tại phiên đấu giá ngày 10-12-2021, tổ chức cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ cho diện tích thực hành chức năng thương nghiệp dịch vụ. 

tổ chức cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất.

Click: Xem thêm

Trả lời