Goc khuat dang sau nguyen nhan Facebook sap toan cau

Góc khuất đằng sau nguyên nhân Facebook sập toàn cầu

Thứ Ba, ngày 05/10/2021 22:20 PM (GMT+7)

Facebook khẳng định lỗi thay đổi cấu hình là nguyên nhân cỗi rễ khiến Facebook cùng các ứng dụng WhatsApp, Messenger và Instagram bị sập trong gần 6 giờ đêm 4/10, khiến 3,5 tỉ người dùng của họ chẳng thể truy cập.

“Đội ngũ kỹ thuật phát hiện những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến xương sống điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu của chúng tôi là nguyên nhân gây ra sự cố ngắt quãng” – Facebook cho biết.

Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp đã hoạt động trở lại vào chiều 4/10 (giờ ET) sau sự cố nêu trên. Khi đó, Facebook đã xin lỗi nhưng không giảng giải tức thì nguyên nhân ngắt quãng.

“Với mỗi doanh nghiệp lớn và nhỏ, gia đình và những cá nhân phụ thuộc vào dịch vụ của chúng tôi, tôi xin lỗi” – Giám đốc công nghệ Facebook Mike Schroepfer tỏ bày, đồng thời cho biết thêm “phải mất một khoảng thời gian để dịch vụ trở lại 100%”.

Theo nhiều viên chức giấu tên của Facebook, sự cố ngắt quãng nêu trên có thể do lỗi nội bộ liên quan đến cách chuyển lưu lượng truy cập internet đến các hệ thống.

Lỗi của các công cụ liên lạc nội bộ và các tài nguyên khác dựa vào hệ thống này để hoạt động đã khiến sự cố thêm nghiêm trọng, nhóm viên chức này nói thêm.

Góc khuất đằng sau nguyên nhân Facebook sập toàn cầu - 1

Facebook cùng các ứng dụng WhatsApp, Messenger và Instagram bị sập trong gần 6 tiếng vào ngày 4/10. Ảnh: Tiky Web.

“Facebook về cơ bản là đã khóa xe và bỏ quên chìa khóa trong xe” – chuyên gia Jonathan Zittrain của Trung tâm Internet và Xã hội Berkman Klein thuộc Trường ĐH Harvard (Mỹ) khẳng định trên mạng xã hội Twitter.

Trong khi đó, chuyên gia Troy Mursch của doanh nghiệp Bad Packets (Mỹ) cho rằng sự cố ngắt quãng của Facebook có thể liên quan đến Hệ thống tên miền (DNS) – thường được mô tả là danh bạ điện thoại của internet.

Lỗi DNS vốn phổ biến, có thể xảy ra vì vấn đề kỹ thuật, thường là những vấn đề liên quan đến cấu hình.

“Sự cố ngắt quãng của Facebook dường như xuất phát từ DNS. Tuy nhiên, đây chỉ là triệu chứng của vấn đề” – ông Mursch khẳng định.

Vấn đề cơ bản, theo ông Mursch và những chuyên gia khác, là Facebook đã rút giao thức tìm đường cốt cán trên internet (BGP). Nếu DNS là danh bạ điện thoại của internet, BGP là hệ thống định vị. Câu hỏi được đặt ra là vì sao BGP lại biến mất ngay từ đầu.

Góc khuất đằng sau nguyên nhân Facebook sập toàn cầu - 2

Bản đồ cho thấy kết nối đến Facebook bị ngắt quãng vào ngày 4-10. Về cơ bản kết nối bị ngắt quãng ở mọi nơi, cùng lúc. Ảnh: Cisco

Chuyên gia John Graham-Cumming của doanh nghiệp Cloudflare (Mỹ) nói rằng câu giải đáp khả dĩ nhất là lỗi cài đặt cấu hình từ bên trong Facebook.

“Có vẻ như Facebook đã làm gì đó với các bộ định tuyến của họ, những bộ kết nối mạng Facebook với phần còn lại của internet” – ông Graham-Cumming khẳng định với Wired.

Chuyên gia Doug Madory của doanh nghiệp Kentik (Mỹ) khẳng định đây là đợt ngắt quãng quy mô lớn nhất mà bà từng chứng kiến từ một doanh nghiệp internet tầm cỡ như Facebook.

“Với nhiều người, Facebook là internet” – ông Madory nói, đồng thời cho biết thêm các doanh nghiệp thường mất kết nối internet khi cập nhật cấu hình mạng.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/goc-khuat-dang-sau-nguyen-nhan-khien-facebook-sap-toan-cau-20…

Facebook và Messenger ”sập” trên toàn cầu, Instagram, WhatsApp chung số phận

Sau hơn 6 tiếng, Facebook mới cơ bản khôi phục xong dịch vụ cho mạng xã hội này và dịch vụ nhắn tin Messenger; còn Instagram…

Click: Xem thêm

Trả lời