Giup pha an tu chuyen dong cua mat

Giúp “phá án” từ… chuyển động của mắt!

đơn vị Converus Inc. ở bang Utah – Mỹ đang phát triển công nghệ EyeDetect mới có thể phát hiện lời nói láo trong vòng từ 15-30 phút bằng cách phân tách chuyển động không tự chủ của mắt.

Giúp phá án từ... chuyển động của mắt! - Ảnh 1.

Converus Inc. phát triển công nghệ phát hiện nói láo EyeDetect. Ảnh: Slashgear

EyeDetect yêu cầu đối tượng ngồi trước máy tính và làm bài kiểm tra tự động với các câu hỏi dạng giải đáp “đúng” hoặc “sai”.

Bài kiểm tra sử dụng một camera theo dõi mắt hồng ngoại để ghi lại và phân tách chuyển động của mắt. Mỗi giây, bài kiểm tra này có thể thực hành tối đa 60 phép đo các hành vi không tự chủ của mắt. Nó bao gồm những thay đổi về đường kính đồng tử, chuyển động của mắt, chớp mắt và cố định.

Sau khi ghi lại được video chuyển động của mắt, chương trình sẽ xử lý dữ liệu và trong vòng chưa đầy 5 phút sẽ cho điểm một người có lời nói “ngay” hay “gian”.

“Chúng tôi đã phát triển và thương nghiệp hóa hệ thống EyeDetect và EyeDetect +. Hệ thống này có thể đánh giá mức độ trung thực của một người dựa trên các đoạn phim video” – Todd Mickelsen, Giám đốc điều hành (CEO) Converus cho biết và thêm rằng công nghệ của họ có thể phát hiện lời nói láo với độ chính xác lên đến 88%.

Giúp phá án từ... chuyển động của mắt! - Ảnh 2.

Converus Inc. phát triển công nghệ nói láo EyeDetec dựa vào chuyển động của mắt. Ảnh: Slashgear

EyeDetect có thể thực hành một bài kiểm tra 15 phút được gọi là “So sánh lời nói láo trực tiếp” hoặc bài kiểm tra 30 phút được gọi là “So sánh nhiều vấn đề”. Đồng tử của người bị kiểm tra giãn ra đến 10 mm và ta chẳng thể nhìn thấy bằng mắt thường.

“Máy ảnh và phần mềm đặc biệt của chúng tôi có thể ghi lại các hành vi của mắt xảy ra chỉ trong tích tắc. Hiện có hơn 600 khách hàng từ 50 quốc gia với 50 tiếng nói khác nhau đã tìm đến với công nghệ phát hiện nói láo thông qua ánh mắt của Converus Inc. Khách hàng của chúng tôi cốt yếu là cơ quan thực thi luật pháp, luật sư, thám tử tư” – CEO Todd Mickelsen tiết lộ với Slashgear.

Công nghệ EyeDetect hướng tới phân tách các cá nhân có liên quan đến hình sự như sử dụng ma túy, cướp giật, tiến công tình dục, bồ bịch, giết người, phá hoại, điệp báo, khủng bố và các hành vi tội phạm phi đạo đức.

Tuy nhiên, đánh giá về công nghệ EyeDetect nhiều chuyên gia lo ngại các thí nghiệm dựa trên trí tuệ nhân tạo có thể khiến tòa án, công lý và xã hội đi chệch hướng.

Click: Xem thêm

Trả lời