Giá xăng dầu Brazil tăng mạnh thúc đẩy sản xuất ethanol khi mùa mía gần kề

Giá xăng ở Brazil tăng lên và triển vọng kinh tế được cải thiện trong năm 2019 đang thúc đẩy việc bán ethanol, đồng thời, các nhà máy có thể tiếp tục nghiêng về nhiên liệu sinh học thay vì tập trung vào sản xuất đường.
Một trạm xăng của Petrobras. Nguồn: futureconceptlab.com

Hiện tại, Ethanol hấp dẫn hơn và các nhà máy có thể ủng hộ việc sản xuất nhiên liệu sinh học khi vụ thu hoạch mía 2019-2020 bắt đầu vào tháng 4, các nhà phân tích cho biết.

Năm ngoái, các nhà máy Brazil chỉ sử dụng 35% lượng mía để sản xuất đường, ghi nhận mức thấp kỷ lục. Phần còn lại được tiêu thụ cho sản xuất ethanol gồm bán ethanol thủy tinh (cạnh tranh với xăng). Doanh số ethanol thủy tinh tăng 42% khi các nhà máy tìm cách thoát khỏi tình cảnh giá đường toàn cầu lao dốc.

Diễn biến có thể lặp lại vào 2019 dù không bi quan như năm trước, tình trạng thặng dư đường toàn cầu chuyển sang thâm hụt.

Công ty dầu mỏ Brazil – Petrobras đã tăng giá xăng dầu nhiều lần tại các nhà máy trong những ngày gần đây sau khi giá dầu tăng cao. Tuần này, giá xăng đạt mức cao nhất kể từ tháng 11. Điều này cũng thúc đẩy giá ethanol tăng lên, cải thiện tỉ suất lợi nhuận của các nhà máy.

Luis Henrique Guimarães, Giám đốc điều hành của Raizen – nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới và nhà sản xuất ethanol hàng đầu Brazil cho biết, nhu cầu nhiên liệu quốc gia năm 2019 dự kiến ​​sẽ tăng trở lại sau ba năm qua. Ông nói thêm rằng công ty đang lạc quan về ethanol vào năm nay.

Plinio Nastari, nhà phân tích của Datagro nhận thấy lợi nhuận hiện tại của việc bán đường thô vẫn ở mức khoảng 1 USD/pound, dưới mức tương đương với giá ethanol. Như vậy, giá đường cần tăng cao hơn ethanol để thu hút các nhà máy sản xuất nhiều chất làm ngọt.

Nhà môi giới và tư vấn INTL FCStone ước tính, giá ethanol hiện tại ở Sao Paulo (thị trường nhiên liệu lớn nhất Brazil) tương đương với giá đường giả định là 14,39 USD/pound. Ông tin rằng các nhà máy có thể thay đổi khối lượng thành phẩm đường do kì vọng thâm hụt nguồn cung đường toàn cầu, nhưng họ vẫn sản xuất ethanol nhiều hơn khi mùa mía bắt đầu vào tháng 4.

Chia sẻ bài viết:Call Now