Gia trung tang cao doanh nghiep binh on khon don

Giá trứng tăng cao, doanh nghiệp bình ổn khốn đốn

Giá trứng tăng cao, doanh nghiệp bình ổn khốn đốn  - ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp thuộc chương trình bình ổn giá lo thua lỗ vì chênh lệch giữa tổn phí đầu vào tăng quá cao, trong khi đơn giá ra không được điều chỉnh

5 tháng, 6 lần tăng giá thức ăn chăn nuôi

Mới đây, các đơn vị thức ăn chăn nuôi đã gửi thông tin đến các đại lý về việc tăng đơn giá. Cụ thể, đơn vị TNHH Sunjin Vina thông tin tăng giá thức ăn gia súc, gia cầm từ ngày 27.5.2022 với mức tăng 400 đồng/kg đối với thức ăn hỗn hợp heo con và đậm đặc; tăng 300 đồng/kg với tất cả các sản phẩm còn lại.

Các đơn vị ứng dụng mức tăng giá từ ngày 26.5.2022 gồm: đơn vị cổ phần MNS Feed, tăng 400 đồng/kg đối với thức ăn cho heo con và gia cầm, tăng 320 đồng/kg đối với heo thịt và 300 đồng/kg đối với các sản phẩm còn lại. đơn vị TNHH De Heus cũng tăng giá thức ăn chăn nuôi thêm từ 300 đến 400 đồng/kg.

đơn vị TNHH Japfa Comfeed Việt Nam cũng ứng dụng mức giá mới trong thời gian sớm hơn, khởi đầu từ ngày 25.5.2022 và tăng 300 đồng/kg đối với tất cả các mặt hàng và đơn vị TNHH Haid Feed điều chỉnh tăng giá thức ăn chăn nuôi từ 200 – 300 đồng/kg.

Lý do các doanh nghiệp điều chỉnh giá thức ăn chăn nuôi tăng là giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Một số đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi nhỏ lẻ cũng phải tạm ngừng sản xuất do biến động về giá cả nguyên liệu đầu vào đặc biệt do dịch bệnh kéo dài đã làm tăng tổn phí để duy trì hoạt động sản xuất mua bán. Đây là đợt tăng giá thứ 6 trong năm 2022, tính từ đầu năm đến nay, một bao thức ăn chăn nuôi loại 25 kg/bao, đã tăng từ 45.000 đến 50.000 đồng.

Ông Đỗ Thành Tâm, một hộ chăn nuôi gà tại xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Giá thức ăn tăng như hiện nay đã đẩy giá thành sản xuất gà thương phẩm lên 47.000 đồng/kg và nếu không thực hành tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh vật học, ứng dụng các biện pháp để nâng cao năng suất thì người chăn nuôi gà sẽ phải đối mặt với nguy cơ “treo chuồng” vì giá thức ăn tăng cao trong khi đơn giá sản phẩm lại không ổn định.

Giá trứng tăng cao

Ghi nhận trên thị trường, giá trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Một số tiểu thương nhận định từ nhiều năm nay chưa bao giờ giá trứng cao chót vót như vậy. Ghi nhận tại nhiều địa chỉ bán hàng online, giá trứng gia cầm cũng phổ biến từ 28.500 – 29.500 đồng/vỉ 10 quả. Một số cửa hàng Bách Hóa Xanh niêm yết giá trứng lên đến 22.000 đồng/vỉ 6 quả, tính ra đến 3.600 đồng/quả trứng gà!

Trong khi đó, giá trứng gia cầm thuộc chương trình bình ổn tại các siêu thị thuộc hệ thống Co.opmart hiện ở mức: Trứng vịt 35.000 đồng/vỉ 10 trứng, trứng gà: 29.500 đồng/vỉ 10 trứng, trứng cút từ 27.500 – 29.200 đồng/vỉ 30 trứng. Mức giá này đang thấp hơn giá thị trường từ 300 – 600 đồng/quả. Bà Nguyễn Thị Chiên, chủ một trại chăn nuôi gà đẻ tại Long Khánh (Đồng Nai) cho biết: Giá trứng tuy đang tăng cao nhưng tổn phí đầu vào, giá thức ăn chăn nuôi lại đang tăng cao hơn, rủi ro thua lỗ rất cao nên tôi đã tạm ngưng tái đàn trong lúc này. Cùng nhận định, một số doanh nghiệp dự báo nguy cơ khan hiếm trứng trong thời gian tới có thể xảy ra do giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao, người nuôi giảm đàn gia cầm vì sợ lỗ.

Đối với các doanh nghiệp mua bán mặt hàng trứng gia cầm thuộc chương trình Bình ổn giá, nguy cơ thua lỗ vì giá trứng tăng còn cao hơn. Trao đổi với Thanh Niên, ông Trương Chí Thiện – Giám đốc đơn vị thực phẩm Vĩnh Thành Đạt than vãn: Giá trứng trên thị trường tăng cao quá trong khi giá bình ổn lại không được tăng. Điều này dẫn đến 2 hệ lụy: Thứ nhất, người dân sẽ đổ dồn vào mua trứng bình ổn để bán ra ngoài trục lợi. Thứ hai, đơn giá không tăng dẫn đến doanh nghiệp thua lỗ và người chăn nuôi cũng không an tâm tái đàn.

Theo ông Trương Chí Thiện, trứng bình ổn giá đang thấp hơn đơn giá ngoài thị trường từ gần 3.000 – 4.000 đồng/vỉ 10 quả, trong khi giá thức ăn chăn nuôi, giá xăng dầu liên tục tăng cao. Có thể trong tuần này đơn vị Vĩnh Thành Đạt và một số đơn vị khác kiến nghị Sở Tài chính điều chỉnh giá để tránh nguy cơ thua lỗ và bất hợp lý về đơn giá trên thị trường trứng gia cầm.

n

Click: Xem thêm

Trả lời