Gia dau the gioi vuot 120 USDthung

Giá dầu thế giới vượt 120 USD/thùng

Giá dầu thế giới vượt 120 USD/thùng - Ảnh 1.

Cơ sở xử lý dầu tại cảng Novorossiysk của Nga – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, giá dầu Brent tại thị trường London, Anh, đã tăng vọng 4,6% lên mức 120,73 USD/thùng do giới đầu tư lo ngại ngắt quãng nguồn cung dầu lửa từ Nga liên quan tới căng thẳng Nga – Ukraine.

Giá dầu liên tục tăng trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm vận dầu thô từ Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo rằng giá dầu thậm chí có thể lên tới 300 USD/thùng nếu thế giới quay lưng với nguồn cung từ Nga. “Rõ ràng là nếu không có hydrocarbon của Nga, nếu các lệnh trừng phạt được đưa ra, thị trường dầu khí sẽ sụp đổ”, Hãng tin AFP dẫn lời ông Novak nói tại Quốc hội Nga.

Trong khi đó, nhà băng JPMorgan cho rằng giá dầu Brent Biển Bắc có thể tăng lên 185 USD/thùng cũng là không bất thần. Theo bài báo, một bên là nguồn cung bị cấm, một bên nhu cầu vẫn gia tăng khiến giá dầu Brent tiêu chuẩn châu Âu đã tăng gần 80% giá trị chỉ trong 52 tuần. Nếu kịch bản nguồn cung từ Nga bị cấm hoàn toàn, dầu Brent có thể kết thúc năm 2022 với giá 185 USD/thùng.

Báo chí Mỹ đánh giá, ngành năng lượng đang đóng góp 1/5 vào tăng trưởng kinh tế Nga, trong đó 1/2 dầu thô của Nga xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa để cắt nguồn dầu lửa từ Nga, châu Âu phải có nguồn thay thế lớn nguy cấp.

Giá dầu thế giới tăng liên tục 3 ngày liên tiếpGiá dầu thế giới tăng 3 ngày liên tục

TTO – Giá dầu đã tăng liên tục trong 3 ngày gần đây khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine kéo dài gần một tháng. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu ngắn hạn tăng lên gây không ít lo ngại về nguy cơ suy thoái.

Click: Xem thêm

Trả lời