Giá card đồ họa tăng chóng mặt theo tiền ảo

Nguyên nhân là do giá tiền ảo Bitcoin, Ethereum tăng mạnh nên dân đào tiền ảo đổ xô đi mua card đồ họa để nâng cấp máy đào. Trong khi đó, nguồn cung card đồ họa khan hiếm bởi cuộc khủng hoảng thiếu chip và chất bán dẫn toàn cầu khiến giá bị đẩy lên cao. “Loại card đồ họa RTX được săn lùng nhiều nhất. Card RTX 3080 đã lên đến 46 triệu đồng, tăng 16 triệu đồng so với hồi đầu năm; còn card RTX 3060 có giá 26 triệu đồng. Giá card mới quá đắt nên dân đào tiền ảo chuyển sang tìm mua hàng cũ với giá từ 17-25 triệu đồng. Riêng dân mới vào nghề thường chọn card công suất yếu như RX 580 (8G) giá mua mới từ 16-17 triệu đồng, hàng cũ từ 8,5-9 triệu đồng” – ông Hùng thông tin.

Chủ một số cửa hàng mua bán linh kiện máy tính cho biết do nhiều người săn tìm card đồ họa nên không chỉ hàng mới mà hàng cũ cũng khan hiếm. Nhiều khách phải “canh” khá lâu mới có người bán ra để mua được card đã qua sử dụng.

Đáng lưu ý, có hiện tượng người Trung Quốc tổ chức thu mua máy đào đã chết về sửa chữa rồi bán ngược sang Việt Nam như hàng mới. Dân mua bán lưu ý người mua máy đào cần kiểm tra kỹ xuất xứ để tránh bị thiệt hại.


N.Hải
Click: Xem thêm

Trả lời