Gan 200 tau du lich tai vinh Ha Long nguy

Gần 200 tàu du lịch tại vịnh Hạ Long nguy cơ ‘lỡ hẹn’ dịp lễ

Gần 200 tàu du lịch tại vịnh Hạ Long nguy cơ ‘lỡ hẹn’ dịp lễ - Ảnh 1.

Gần 200 tàu du lịch tại khu vực vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có nguy cơ “lỡ hẹn”, chẳng thể xuất bến vì chưa được bảo dưỡng và quá hạn đăng kiểm – Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ dài ngày dịp 30-4 và 1-5 (4 ngày) nhưng nhiều tàu du lịch tại vịnh Hạ Long có nguy cơ phải nằm bờ.

Bà Nguyễn Thị Hằng – giám đốc đơn vị CP thương nghiệp và du lịch Hoàng Phương (TP Hạ Long, Quảng Ninh) – cho biết sau hơn 2 năm phải “ngủ đông” vì đại dịch COVID-19, các tàu muốn hoạt động trở lại sẽ phải đưa lên đà để sửa chữa máy móc, cạo hà, sơn sửa thân tàu… với tổn phí rất lớn.

viện dẫn việc này, bà Hằng cho biết để duy tu, bảo dưỡng một tàu ngủ đêm, mỗi chủ tàu phải xác định có từ 600 – 700 triệu đồng thì tàu mới có thể vận hành được.

Do tổn phí bảo dưỡng tàu du lịch lớn nên không phải doanh nghiệp nào cũng còn đủ “nguồn lực” cho tàu lên đà, sửa chữa nhằm chuẩn bị từ sớm, nhất là trong bối cảnh nguồn khách chỉ vừa chớm hồi phục, vẫn còn thiếu sự ổn định.

“Khách hiện nay chính yếu đến từ trong nước, tập trung vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ. Nhóm khách nước ngoài từ châu Âu hoặc Trung Quốc rất hạn chế nên doanh nghiệp không dám mạnh tay đầu tư số tiền lớn để khôi phục hoạt động” – bà Hằng đánh giá.

Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp mua bán tàu du lịch lẫn các nhà hàng, khách sạn tại Hạ Long gặp khó khăn trong tuyển viên chức bởi phần lớn những người nghỉ việc trước đó đã tìm việc làm mới. Trong khi, nếu tuyển viên chức và trả lương cố định hằng tháng thì với lượng khách hiện nay sẽ không đủ để lo các tổn phí.

Ông Nguyễn Văn Phượng – chi hội phó Chi hội tàu du lịch Hạ Long – xác nhận hiện nay còn nhiều doanh nghiệp trong chi hội chưa chuẩn bị được tàu, gặp khó khăn trong việc tuyển viên chức để phục vụ khách.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 27-4, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết tổng cộng đang có khoảng 500 tàu phục vụ chở khách tham quan và tạm cư.

Qua thống kê, hiện có 171 phương tiện đã hết hạn đăng kiểm, 24 phương tiện đang được đưa lên đà để sửa chữa, cạo hà, sơn sửa thân tàu để kịp đăng kiểm, phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ tới đây.

Click: Xem thêm

Trả lời