Evergrande tinh tra no trai phieu bang phat hanh trai

Evergrande tính trả nợ trái phiếu bằng… phát hành trái phiếu mới

Evergrande tính trả nợ trái phiếu bằng... phát hành trái phiếu mới - Ảnh 1.

Khu chung cư cao tầng do tập đoàn bất động sản Evergrande xây dựng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc – Ảnh: AFP

Evergrande là tập đoàn bất động sản nợ nhiều nhất thế giới, với tổng số nợ lên tới hơn 300 tỉ USD, trong đó 22,7 tỉ USD trái phiếu quốc tế gần như đã mất khả năng tính sổ sau hai lần không thực hành được nghĩa vụ tính sổ đúng hạn cuối năm 2021. 

Hiện Evergrande đang vật lộn để trả nợ cho nhà cung cấp, chủ nợ và hoàn thành các dự án. Tháng 3 vừa qua, tập đoàn này cho biết sẽ công bố các đề xuất về tái cơ cấu nợ vào cuối tháng 7 tới.

Theo các nguồn thạo tin, một trong những đề xuất mà Evergrande dự kiến đưa ra là trả hết nợ (gốc và lãi) cho các chủ nợ nước ngoài dưới hình thức phát hành trái phiếu mới. Những trái phiếu này sau đó sẽ được hoàn trả bằng tiền mặt theo từng đợt trong thời hạn từ 7 – 10 năm. 

Các chủ nợ nước ngoài cũng được phép hoán đổi một phần nợ thành cổ phần trong tổ chức dịch vụ bất động sản Evergrande Property Services và tổ chức sản xuất xe điện Energy Vehicle của Evergrande niêm yết ở Hong Kong. Được biết, 20% nợ nước ngoài của Evergrande có thể sẽ được đổi thành cổ phần của hai tổ chức này. 

Tuy nhiên, các đề xuất tái cơ cấu nợ của Evergrande mới đang ở giai đoạn đầu và dự kiến còn thay đổi.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, đang “ôm” khoản nợ tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ. 

Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã vào cuộc để viện trợ quá trình tái cơ cấu nợ và tiếp quản một số tài sản của tổ chức để xoa dịu những lo ngại của thị trường về nguy cơ vỡ nợ không trật tự – điều sẽ tác động sâu rộng đến một loạt các doanh nghiệp khác không chỉ tại Trung Quốc mà cả trên thế giới.

Click: Xem thêm

Trả lời