E am mot nha buon bat dong san o Trung

Ế ẩm, một nhà buôn bất động sản ở Trung Quốc cho trả tiền mua nhà bằng… tỏi, lúa mì

Ế ẩm, một nhà buôn bất động sản ở Trung Quốc cho trả tiền mua nhà bằng... tỏi, lúa mì - Ảnh 1.

Quảng cáo lui tổ chức Central China Real Estate đề xuất người mua dùng tỏi để trả trước cho một dự án bất động sản – Ảnh: REUTERS

Một nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã đưa ra các chương trình khuyến mãi độc đáo để thu hút người mua: đổi lúa mì và tỏi lấy… nhà.

“Đổi lúa mì lấy nhà” là chương trình mới của tổ chức bất động sản Central China Real Estate (CCRE), có trụ sở tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, chương trình này cho phép người mua dùng lúa mì (với giá khoảng 2 quần chúng tệ/cân) để tính sổ khoản tiền trả trước 160.000 quần chúng tệ (khoảng 23.900 USD) cho một dự án của tổ chức. Tại Trung Quốc, một cân tương đương khoảng 500g.

Một đại lý của CCRE cho biết chương trình này chính yếu nhắm đến người làm nông trong khu vực, khởi đầu từ ngày 20-6 và sẽ kết thúc vào ngày 10-7. CCRE cung cấp nhà ở với giá khoảng 600.000 cho tới 900.000 quần chúng tệ.

CCRE không giải đáp yêu cầu bình luận của Reuters.

Cuối tháng trước, CCRE từng tung ra quảng cáo cho một dự án khác, thông tin người mua nhà có thể tính sổ bằng tỏi với mức 5 quần chúng tệ/cân.

Quảng cáo này cho biết chương trình “trả tiền” bằng tỏi đã thu hút 852 lượt truy cập và 30 giao dịch với khối lượng lên đến 860.000 cân tỏi trong 16 ngày.

Giá thị trường bán sỉ cho cả tỏi và lúa mì là 1,5 quần chúng tệ cho mỗi cân.

Các nhà phát triển bất động sản đang cố gắng xúc tiến doanh số sau khi giao dịch sụt giảm mạnh trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay. Tình hình này nảy sinh do diễn biến COVID-19 và nhiều e ngại rằng việc chính phủ siết chặt kiểm soát thị trường bất động sản tác động đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Trung Quốc.

Các biện pháp phổ biến bao gồm cho phép các khoản trả trước nhỏ hơn, trợ cấp và các điều khoản tốt hơn cho các hộ gia đình từ 2 con trở lên.

Các đại lý bất động sản cho biết tâm lý người mua đang khởi đầu cải thiện, nhưng vẫn còn quá sớm để xem đây là bước ngoặt vì nhiều bất ổn kinh tế mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

Andy Lee, giám đốc điều hành tại môi giới bất động sản Centaline Trung Quốc, cho biết: “Một số dự án đang bán khá chạy. Đó là những dự án giảm giá hoặc khuyến mãi”.

Click: Xem thêm

Trả lời