Duc cung cap he thong phong khong IRIS T cho Ukraine

Đức cung cấp hệ thống phòng không IRIS-T cho Ukraine

Đức cung cấp hệ thống phòng không IRIS-T cho Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz – Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này đã “liên tục giao vũ khí kể từ đầu cuộc chiến”, gồm hơn 15 triệu băng đạn, 100.000 quả lựu đạn và hơn 5.000 quả mìn chống tăng.

“Chính phủ quyết định chuyển giao hệ thống phòng không hiện đại nhất mà Đức có là IRIS-T”, ông Scholz nói ngày 1-6.

IRIS-T là hệ thống phòng thủ đất đối không có tầm bắn xa tối đa 40km, cao tối đa 20km, được kỳ vọng nâng cao đáng kể năng lực phòng không của Ukraine trước Nga.

IRIS-T bao gồm hệ thống tên lửa lắp trên xe tải có radar đa năng, có khả năng theo dõi nhiều mục tiêu đồng thời và được thiết kế để đánh chặn tàu bay tranh đấu, trực thăng tiến công, tên lửa hành trình, pháo phản lực, tàu bay không người lái, tên lửa chống radar và bom.

Theo Hãng tin Reuters, việc chuyển giao hệ thống IRIS-T đánh dấu một trong những thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Đức.

Trước đây, Đức dè chừng trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine vì lo ngại leo thang căng thẳng với Nga.

Yêu cầu của Ukraine về vũ khí hạng nặng gia tăng trong những tuần gần đây, khi Matxcơva đưa hỏa lực mạnh nhất tham chiến sau khi không chiếm được thủ đô Kiev.

Thủ tướng Scholz cho biết vẫn đang thương thảo với các đồng minh của Đức về cách hỗ trợ Ukraine.

Ngày 31-5, ông Scholz tuyên bố Đức sẽ chuyển giao xe tranh đấu bộ binh (IFV) cho Hy Lạp, để Athens có thể chuyển giao vũ khí thời Liên Xô cho Ukraine.

Click: Xem thêm

Trả lời