Dong rup bat tang len muc ky luc

Đồng rúp bật tăng lên mức kỷ lục

Thông tin trên do đài RT (Nga) đăng tải. Cụ thể, vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 20-5 (giờ GMT), giá trị đồng rúp đạt mức 57,67 rúp đổi 1 USD. Đây là giá trị cao nhất của đồng rúp kể từ tháng 3-2018, theo dữ liệu của sở giao dịch Moscow.

Bloomberg cho biết đồng rúp trở nên đồng tiền có màn thể hiện tốt nhất thế giới trong năm nay mặc dầu giá trị của nó giảm mạnh hồi tháng 4 vừa qua do các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với Nga.

Tuy nhiên, kể từ đó, đồng rúp tăng giá trị nhờ vào các biện pháp do nhà băng Trung ương và chính phủ Nga đưa ra.

Đồng rúp bật tăng lên mức kỷ lục - Ảnh 1.

Đồng rúp bật tăng lên mức kỷ lục. Ảnh: Sputnik

Là một phần trong quá trình kiểm soát vốn của cơ quan quản lý, công dân và cư dân Nga được phép mua các đồng euro, USD hoặc tiền tệ châu Âu khác theo tỉ giá hối đoái chính thức nhưng họ không được rút tiền nước ngoài cho đến ngày 9-9 năm nay.

Những người có tài khoản USD và euro tại các nhà băng Nga trước ngày 9-3-2022 được phép rút 10.000 USD hoặc số tiền tương đương trong khoảng thời gian đến hết ngày 9-9 năm nay. Ngoài ra, công dân Nga có thể mua bất kỳ loại ngoại tệ nào khác và việc rút tiền bằng đồng rúp không bị giới hạn.

Nga đang tìm cách hỗ trợ đồng rúp bằng các biện pháp kiểm soát vốn, kế hoạch tính sổ khí đốt mới dựa trên đồng rúp và dự kiến giảm thuế doanh nghiệp. Điều này giúp xúc tiến nhu cầu trong nước đối với đồng nội tệ này của Moscow.

Theo đài RT, kế hoạch nộp thuế sắp tới đang đẩy giá đồng rúp lên cao hơn vì theo truyền thống, phải chuyển đổi thêm ngoại tệ sang đồng rúp.

Các chỉ số chứng khoán của Nga cũng đã tăng lên. Chỉ số Moscow Exchange tính theo đồng USD tăng 0,33% lên 2.444,57 điểm, trong khi chỉ số RTS tính bằng đồng rúp tăng 0,72% lên 1.254,69 điểm vào lúc 7 giờ 04 phút (giờ GMT), dữ liệu từ sàn giao dịch cho thấy.

Click: Xem thêm

Trả lời