Doanh nghiep Na Uy don dau dien gio ngoai khoi

Doanh nghiệp Na Uy đón đầu điện gió ngoài khơi của Việt Nam

Ông Jens Olaf Økland, Phó Chủ tịch Cấp cao của Equinor, phát biểu: Với đường bờ biển dài và điều kiện gió thuận tiện, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất châu Á, và đang có kế hoạch phát triển mạnh mẽ thị trường điện gió ngoài khơi. Chúng tôi tin Việt Nam rất có tiềm năng trở nên một thị trường điện gió ngoài khơi tăng trưởng thú vị. Cùng với các đối tác trong nước, tham vọng của Equinor là ứng dụng kinh nghiệm và năng lực dồi dào về năng lượng của mình để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, mở đường cho sự tăng trưởng của năng lượng tái hiện.

Doanh nghiệp Na Uy đón đầu điện gió ngoài khơi của Việt Nam - ảnh 1

Việt Nam được đánh giá một trong số các quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất châu Á

Đại sứ Na Uy, bà Grete Lochen nói: Năng lượng tái hiện và khí hậu là những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Na Uy. Biến đổi khí hậu là thách thức cơ bản của thời đại chúng ta. Trong khi đó, ngành năng lượng toàn cầu lại là nguồn phát thải chính tạo ra gần 3/4 tổng lượng phát thải khí nhà kính. Chúng ta phải chuyển đổi cách thức sản xuất và tiêu thụ năng lượng thì mới có thể đạt được các mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris và COP26.

n

Với việc thành lập văn phòng đại diện này, Equinor mong muốn vận dụng các kinh nghiệm và năng lực của mình để cùng với đối tác Việt Nam thực hành các mục tiêu: Phát triển ngành công nghiệp điện gió của Việt Nam bằng việc thực hành thành công các dự án điện gió ngoài khơi, nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn trong nước, xây dựng một chuỗi cung ứng mạnh mẽ trong nước của ngành điện gió ngoài khơi, tạo thêm nhiều việc làm có kỹ năng trong nước, sản xuất điện với phí tổn thấp hơn.

Na Uy là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực gió nổi ngoài khơi. Na Uy có một trong những cơ sở thí nghiệm hàng đầu thế giới về các biện pháp gió nổi. Về vấn đề này, các đơn vị nghiên cứu và trường đại học nổi tiếng của Na Uy như NTNU, SINTEF, Đại học Bergen và Trung tâm thí nghiệm Năng lượng Biển. Tua bin gió nổi đầu tiên trên thế giới, Hywind Demo, được lắp đặt tại đây vào năm 2009. Năm 2017, Equinor đã khởi động Hywind Scotland, nông trại điện gió nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới.Click: Xem thêm

Trả lời