doan dai bieu My Nhat Uc Canada va New Zealand

đoàn đại biểu Mỹ, Nhật, Úc, Canada và New Zealand bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu ở APEC

Phái đoàn Mỹ, Nhật, Úc, Canada và New Zealand bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu ở APEC - Ảnh 1.

Các bộ trưởng thương nghiệp APEC tại cuộc họp ở Bangkok, Thái Lan vào ngày 21-5 – Ảnh: KYODO

Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức Nhật Bản cho biết các đại diện của Mỹ, Nhật Bản, Úc, Canada và New Zealand bỏ ra ngoài khi ông Maxim Reshetnikov, bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga, khởi đầu phát biểu trong phiên họp sáng 21-5.

Các đoàn đại biểu của 5 nước này rời phòng họp trong khoảng 3 phút trong lúc Bộ trưởng Maxim Reshetnikov phát biểu, nhưng sau đó họ quay trở lại.

Theo Hãng tin AP, một quan chức Mỹ có mặt ở Bangkok xác nhận việc các đoàn đại biểu bỏ ra ngoài, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Được biết Đại diện thương nghiệp Mỹ Katherine Tai đại diện cho Washington tại cuộc họp này.

Tuyên bố từ văn phòng Bộ trưởng thương nghiệp New Zealand Damien O’Connor cho biết ông ra khỏi cuộc họp để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Ông cho rằng chiến dịch này “đã làm chậm sự phục hồi kinh tế của khu vực sau đại dịch COVID-19 và khiến người dân trong khu vực khó tiếp cận lương thực hơn”.

Cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra trong 2 ngày tại Bangkok (Thái Lan) và sẽ kết thúc vào ngày 22-5, với một trong các nội dung là xúc tiến thương nghiệp và đầu tư ở các nước hậu đại dịch COVID-19.

Đây là cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng thương nghiệp APEC được tổ chức trực tiếp trong 3 năm qua, trong bối cảnh các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19 đã được nới lỏng ở nhiều nước.

Phái đoàn Mỹ, Nhật, Úc, Canada và New Zealand bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu ở APEC - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga Maxim Reshetnikov tham gia cuộc họp của các bộ trưởng thương nghiệp APEC tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 21-5 – Ảnh: AP

Theo Kyodo, trong bối cảnh 21 nền kinh tế thành viên của APEC (trong đó có Trung Quốc, Mỹ…) vẫn có phản ứng khác nhau với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, chưa rõ liệu các bộ trưởng sẽ đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp này hay không.

Bộ trưởng thương nghiệp Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết ông sẽ đưa ra tuyên bố của Chủ tịch APEC, nếu APEC chẳng thể ra tuyên bố chung.

“Chúng tôi hy vọng kết quả của cuộc họp các bộ trưởng thương nghiệp APEC năm nay sẽ đóng vai trò hiểm yếu trong việc giúp xác định hướng đi chính sách cho việc phục hồi và kích thích tăng trưởng kinh tế khu vực trong nhiều lĩnh vực hậu COVID-19” – ông Jurin nói.

Click: Xem thêm

Trả lời