Dich vu cong khong tien mat tang truong manh

Dịch vụ công không tiền mặt tăng trưởng mạnh

Dịch vụ công không tiền mặt tăng trưởng mạnh - Ảnh 1.

Người nộp thuế có thể thực hành thủ tục hành chính trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động – Ảnh: N.PHƯỢNG

Ông Trần Hoài Phương – giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp nhà băng Phát triển TP.HCM (HDBank) – đã cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về việc cung cấp dịch vụ tính sổ không tiền mặt trong lĩnh vực công.

* Với dịch vụ nộp thuế, lệ phí hải quan điện tử và thông quan 24/7 trên toàn quốc, được HDBank hợp tác với Tổng cục Hải quan khai triển từ năm 2018, khách hàng sẽ được hưởng lợi như thế nào, thưa ông?

– Với dịch vụ này, khách hàng có thể lập giấy nộp tiền vào ngân sách trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của cơ quan hải quan, trước khi được chuyển ngay đến hệ thống tính sổ điện tử của HDBank. 

Căn cứ theo yêu cầu nêu trên giấy nộp tiền, HDBank sẽ cắt tiền trên tài khoản của khách hàng để thực hành tính sổ thuế và lệ phí hải quan, rồi phản hồi ngay kết quả cho khách hàng.

Với dịch vụ này, khách hàng hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có thể chủ động nộp thuế mọi lúc mọi nơi, trên mọi phương tiện có kết nối Internet và nhận kết quả tức thời, thông quan ngay mà không phụ thuộc vào thời gian làm việc của nhà băng hoặc các điểm thu của cơ quan hải quan, kể cả ngày nghỉ, lễ. 

Ngoài ra, khách hàng còn có thể tiết kiệm thời gian thực hành các thủ tục, tổn phí lưu kho bãi đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, nhanh chóng đưa hàng hóa vào sản xuất, mua bán…

* Trong thời gian tới, sau khi ngành thuế khai triển nộp thuế điện tử với cá nhân, hộ mua bán…, HDBank có tham gia khai triển dịch vụ tính sổ thuế điện tử hay không?

hdbank_TrHoaiPhuong

Ông Trần Hoài Phương

– Chúng tôi đã chuyển đổi số toàn diện và tạo tiện lợi cho người nộp thuế khi thực hành thủ tục hành chính trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động. 

Cụ thể, kết hợp với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan khai triển các phương thức tính sổ thuế điện tử: nộp thuế điện tử, hải quan điện tử 24/7, eTax Mobile…

Với ứng dụng eTax Mobile, tất cả nghĩa vụ thuế của cá nhân được tích hợp để có thể tra cứu, có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thuận tiện trong việc thực hành nghĩa vụ thuế, vừa tiết kiệm được thời gian thực hành thủ tục hành chính, vừa tiết kiệm tổn phí đi lại.

Chúng tôi cũng đã hoàn thành khai triển thí điểm kết hợp thu ngân sách nhà nước và tính sổ song phương điện tử với ngân khố Nhà nước từ tháng 11-2021, trở nên nhà băng ủy nhiệm thu với ngân khố Nhà nước và đang có kế hoạch mở rộng khai triển tại các chi nhánh ngân khố Nhà nước trên toàn quốc.

Nộp thuế và lệ phí HQ điện tử & thông quan 24/7

Theo HDBank, trong năm 2019 doanh số nộp thuế, phí hải quan tại nhà băng này đạt gần 2.500 tỉ đồng, doanh số năm 2020 và 2021 có giảm do liên quan của dịch COVID-19. Trong 5 tháng đầu năm 2022 doanh số khởi đầu tăng trưởng trở lại, đạt hơn 500 tỉ đồng.

Cũng theo nhà băng này, việc nộp thuế và lệ phí HQ điện tử & thông quan 24/7 được thực hành theo 2 bước.

Bước 1: đăng nhập Cổng thông tin điện tử hải quan 24/7 theo đường dẫn https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login để đăng ký các thông tin bao gồm điện thoại, email, serial chứng thư số, số tài khoản đăng ký…

Bước 2: người nộp thuế đến HDBank để hoàn thành thủ tục ủy quyền trích tiền tự động từ tài khoản theo mẫu đăng ký của HDBank.

Click: Xem thêm

Trả lời