Dịch tả lợn châu Phi: Trong ‘tâm bão’ giá heo hơi có cơ hội hồi phục

Dù giá heo hơi giảm do dịch tả lợn châu Phi nhưng theo các chuyên gia từ kinh nghiệm của Trung Quốc, giá heo hơi thời gian tới sẽ tăng.

Thủ tướng: Công nghiệp ô tô hướng đến xuất khẩu
Dù giá heo hơi giảm do dịch tả châu Phi nhưng theo các chuyên gia từ kinh nghiệm của Trung Quốc, giá heo hơi thời gian tới sẽ tăng. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi tại cuộc họp giao ban báo chí sáng 12/3.

Bộ Nông nghiệp cho biết, đến 10/3, dịch bệnh đã xảy ra ở 136 xã, 37 huyện tại 13 tỉnh gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hoà Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định với tổng số lợn bệnh và tiêu huỷ là 14.368 con. Trong đó, riêng tại Hà Nội, dịch tả xuất hiện tại 7 xã, 5 huyện, quận gồm Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn với tổng số bệnh và tiêu huỷ là 173 con.

Thứ trưởng thừa nhận công tác phòng chống dịch còn rất nhiều khó khăn, dẫn đến chưa hiệu quả triệt để. Giá hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu huỷ theo quy định là 38.000 đồng mỗi kg lợn hơi, thấp hơn so với giá thị trường. Nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng.

Trước tốc độ lan nhanh và rầm rộ của dịch bệnh, giá heo hơi mấy ngày nay cũng đi xuống. Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá heo hơi giảm từ 53.000 đồng xuống còn 45.000 đồng một kg so với tuần trước. Tại miền Bắc, giá xuống mức thấp hơn nhiều, đặc biệt, tại các tỉnh có ổ dịch, có nơi chỉ 38.000-42.000 đồng một kg.

Không chỉ về giá, nhiều hộ dân cho rằng, thời gian hỗ trợ lại kéo dài nhiều tháng, thủ tục vướng vì quy định người chăn nuôi phải có đăng ký và có xác nhận của chính quyền.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho rằng thực tế các quy định này không khả thi vì hiện cả nước có hàng triệu hộ chăn nuôi lợn đan xen trong các khu dân cư và hầu hết không khai báo, đăng ký khi nuôi lợn, thủ tục hỗ trợ mất nhiều thời gian. Do đó, ông cho biết có tình trạng nhiều người dân bán lợn bệnh, lợn nghi bệnh, không báo cho chính quyền và cơ quan thú y.

Tác động dịch tả lợn châu Phi khiến giá heo hơi giảm mạnh, tại khu vực Đông Nam Bộ, giá heo hơi giảm từ 53.000 đồng xuống còn 45.000 – 48.000 đồng một kg so với tuần trước.

Tại miền Bắc, giá heo xuống mức thấp hơn nhiều, đặc biệt, tại các tỉnh có ổ dịch. Mỗi kg heo hơi giảm 12.000 đồng so với tháng trước khi có nơi chỉ 38.000-42.000 đồng một kg, giảm 12.000 đồng/kg so với tháng trước đó.

Tại Thanh Hoá – địa phương đang có dịch, heo đang bán với mức 42.000 đồng một kg, Hà Tĩnh dao động quanh 40.000 đồng. Các tỉnh như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam thì giá khoảng 44.000-48.000 đồng/kg.

Dù giá heo hơi giảm nhưng theo các chuyên gia từ kinh nghiệm của Trung Quốc, giá heo hơi thời gian tới sẽ tăng. Dù vẫn đang căng mình chống dịch tả lợn châu Phi nhưng cổ phiếu của một số công ty chăn nuôi heo hàng đầu Trung Quốc đã tăng vọt lên mức kỷ lục. Giới đầu tư nhận định rằng nguồn cung thịt heo sẽ thiếu hụt do tâm lý ngại mở rộng đàn sẽ đẩy giá heo tăng.

Trong nước theo đánh giá, các công ty chăn nuôi heo với quy mô lớn, sở hữu chuồng trại hiện đại với chi phí vận hành thấp, phòng chống dịch tả heo châu Phi tốt được kỳ vọng sẽ gặt hái lợi nhuận lớn khi giá heo hơi phục hồi.

Chia sẻ bài viết:Call Now