Dịch tả lợn Châu Phi: Thịt lợn ế, cháo lòng tiết canh vẫn đắt hàng

Do tâm lý sợ dịch tả lợn, sức tiêu thụ thịt lợn giảm đáng kể. Tuy nhiên các quán cháo lòng tiết canh vẫn đông khách giữa diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi.

Lòng, dạ dày, tiết canh… những món ăn được chế biến từ nội tạng lợn vẫn là các món “khoái khẩu” của nhiều người tại thời điểm này.

Tính đến nay, cả nước đã có 19 tỉnh thành xuất hiện dịch tả lợn châu Phi: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Nghệ An, Bắc Ninh và Thừa Thiên-Huế.

Trước tình trạng dịch bệnh lan nhanh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã khẳng định bệnh tả ở lợn không có khả năng lây nhiễm sang người kể cả khi phơi nhiễm với thịt lợn không được nấu chín.

Tuy nhiên tâm lý e ngại, ảnh hưởng sức khỏe của phần lớn người tiêu dùng đang hình thành động thái ‘né’ thịt lợn. Điều này đã gây hậu quả lớn về tình hình tiêu thụ cũng như giá cả thịt lợn trên thị trường tiêu dùng.

Trái ngược với khung cảnh vắng vẻ, hẩm hiu của các quầy bán thịt lợn trong chợ dân sinh, những hàng cháo lòng, tiết canh hay bún đậu mắm tôm trong địa bàn thành phố Hà Nội vẫn giữ được lượng khách nhất định.

Một đĩa lòng đủ loại như thế này có giá 100.000 đồng/đĩa. Trong khi giá thịt lợn tươi đang tụt dốc không có điểm dừng thì cháo lòng tiết canh giá cao vẫn đắt khách như tôm tươi.

Những quán lòng trần chủ yếu đều bán các món chính như: lòng trần, cháo lòng, tiết canh, dồi lợn… đều là những nguyên liệu làm từ nội tạng lợn. Đây là những món “khoái khẩu” của nhiều người nên sức tiêu thụ không hề giảm so với thời điểm trước khi dịch tả lợn bùng phát.

“Thịt lợn ế khiến giá thành thịt tươi rẻ hơn, thậm chí ảnh hưởng đến buôn bán của nhiều người nhưng việc kinh doanh của quán tôi vẫn diễn ra bình thường. Lượng khách đến cửa hàng vẫn duy trì khoảng 50 – 70 khách/ngày. Giá thành nhập nguyên liệu như lòng, tràng, dạ dày thời điểm này cũng rẻ hơn đôi chút.” Anh Minh, chủ quán cháo lòng trên phố Cầu Giấy cho hay.

Dịch tả lợn châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, dù lợn bị mắc bệnh tả châu Phi không có khả năng lây sang người, song người tiêu dùng vẫn phải cẩn trọng khi mua thịt lợn.

Chị Trần Thanh Trà (Hồng Hà, Hà Nội) chia sẻ: “Mình và nhóm bạn thân cứ một tuần lại đến quán cháo lòng tiết canh trên phố cổ ăn một lần. Thật ra vì đã có thông báo dịch không lây cho người nên bọn mình vẫn ăn các món có thịt lợn như bình thường. Cẩn thận hơn thì ăn ngoài hàng cũng chỉ đến những hàng quen, dặn nấu đồ ăn thật kỹ mà thôi.”

Theo các chuyên gia, dịch tả lợn châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng…

Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù lợn bị mắc bệnh tả châu Phi không có khả năng lây sang người, song người tiêu dùng vẫn phải cẩn trọng khi mua thịt lợn. Do đó, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng

Chia sẻ bài viết:Call Now