Di tim hanh tinh huyen thoai thu 9 bi mat

Đi tìm hành tinh huyền thoại thứ 9 bị mặt trời “tàn nhẫn” hất văng-Côn…

Thứ Hai, ngày 02/05/2022 10:10 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới về những gì xảy ra cho các “người đồ sộ khí” của hệ Mặt Trời thuở nguyên sơ tiếp tục hé lộ manh mối liên quan đến “hành tinh thứ chín” huyền thoại.

“Hệ Mặt Trời của chúng ta không phải lúc nào cũng như ngày nay. Theo lịch sử của nó, quỹ đạo của các hành tinh đã thay đổi hoàn toàn” – Phó giáo sư Seth Jacobson từ Trường ĐH Bang Michigan (Mỹ) cùng các cộng sự đến từ Pháp và Trung Quốc cho biết.

Theo SciTech Daily, nhóm khoa học gia này vừa công bố một lý thuyết mới có thể giúp giải đáp bí mật về cách hệ Mặt Trời đã phát triển, mà cụ thể là làm sao những “người đồ sộ khí” – Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và cả một người đồ sộ khí thứ năm thoắt ẩn thoắt hiện “hành tinh thứ 9” – lại nằm ở vị trí hiện tại.


Đi tìm hành tinh huyền thoại thứ 9 bị mặt trời "tàn nhẫn" hất văng - 1

Hệ Mặt Trời nguyên sơ, khi xung quanh ngôi sao mẹ còn là một đĩa tiền hành tinh đầy khí bụi – Ảnh: SCITECH DAILY

Chúng ta đã từng quan sát nhiều hệ hành tinh khác, trong đó những gã đồ sộ khí nằm gần với ngôi sao mẹ hơn các hành tinh khí trong thế giới của chúng ta rất nhiều. Đó là một bí mật.

Để giải đáp, nhóm nghiên cứu đã coi xét lại mô hình Nice nổi tiếng (được phát triển ở Nice – Pháp), cho thấy có một sự bất ổn định giữa các hành tinh khí đồ sộ này, một tập hợp hỗn loạn của các tương tác hấp dẫn mà trong đó sự xuất hiện của 5 hành tinh khí đồ sộ mới là đủ, thay vì 4 như những gì chúng ta đã biết.

chứng cớ mới hơn, vừa công bố trên Nature, dựa trên những dữ liệu được tìm thấy trong đá mặt trăng, đã cho thấy những dữ liệu quý giá về khu vực “hệ Mặt Trời phía trong” là nơi các hành tinh đá Sao Thủy, Sao Kim, địa cầu và Sao Hỏa cư trú.

Kết quả cho thấy chính sự bốc hơi nhanh chóng của đĩa tiền hành tinh đã đẩy những gã đồ sộ khí – ban sơ vốn quay rất gần Mặt Trời – ra rất xa. Quá trình này diễn ra khi Mặt Trời non “trưởng thành”, bùng sáng và khởi đầu đốt cháy nhiên liệu hạt nhân, làm nóng đĩa tiền hành tinh và thổi bay nó từ trong ra ngoài, đẩy các gã đồ sộ đi xa.

Dựa trên các mô hình quỹ đạo và tương tác giữa các hành tinh khí đồ sộ hiện tại, rất có thể có tới 5 hành tinh khí đồ sộ trong giai đoạn xảy ra sự hỗn loạn xa xưa đó. Nhưng đến nay, có thể chỉ còn có 4 vì cú đẩy mạnh của Mặt Trời đã khiến hành tinh thứ chín, là cái ngoài cùng, bị… hất văng khỏi hệ Mặt Trời.

Nhưng không loại trừ khả năng nó vẫn ở đó nhưng đã dừng lại ở một quỹ đạo quá xa xăm – cách Mặt Trời tận 50 tỉ dặm, như mô hình Nice nguyên thủy đã chỉ ra. Một số nghiên cứu trong vài năm gần đây cũng chỉ ra các tương tác bí mật mà các vật thể ở rìa hệ Mặt Trời đang gánh chịu, cho thấy phải có một thứ gì đó to lớn, có lực hấp dẫn mạnh lang thang ngoài vùng bóng tối.

Cú hất “tàn nhẫn” của hệ Mặt Trời đã tạo điều kiện cho một vùng yên bình được hình thành là “hệ Mặt Trời phía trong”, nơi 4 hành tinh đá ra đời, trong đó có tới 3 cái thuộc vùng sự sống của hệ là Sao Kim, địa cầu và Sao Hỏa.

Theo phó giáo sư Jacobson, họ không nhấn mạnh về hành tinh thứ 9 gây tranh luận trong bài báo nhưng vẫn muốn nói với công chúng về nó, về các dữ liệu mới. Theo ông, nhân loại sẽ sớm có câu giải đáp.

 Đài quan sát Vera Rublin (đang được xây dựng ở Chile với nhiệm vụ chính là thực hành “Cuộc khảo sát Di sản không – thời gian”), dự kiến hoạt động vào cuối năm 2023, được cho là đủ khả năng bắt được tín hiệu của hành tinh thứ chín nếu nó thực sự ở đó.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/di-tim-hanh-tinh-huyen-thoai-thu-9-bi-mat-troi-tan-nhan-hat-vang-202…

Anh quyết xây nhà máy điện không gian giữa khủng hoảng năng lượng vì xung đột Nga-Ukraine

Nếu được xây dựng thành công, nhà máy điện không gian đầu tiên trên thế giới này không chỉ hứa hẹn “giải quyết các vấn đề năng lượng” của Anh mà thậm chí cho phép…

Click: Xem thêm

Trả lời