Deo khau trang nhieu lop bi noi mun phai lam

Đeo khẩu trang nhiều lớp bị nổi mụn phải làm sao?

BS CK1 Lư Huỳnh Thanh Thảo – Khoa Thẩm Mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM – giải đáp:

Chào Thùy Linh, tình trạng bạn đang gặp phải chắc hẳn cũng là tình trạng chung của rất nhiều người. Thường xuyên đeo khẩu trang và thời tiết nắng nóng có thể làm nặng thêm hoặc xuất hiện tình trạng mụn trứng cá mà người ta thường gọi là “maskne” hay mụn trứng cá có liên quan đến khẩu trang.

Nguyên nhân do sự cọ xát tì đè của khẩu trang, nhiệt độ gia tăng mỗi khi 1 độ C sẽ gây tăng 10% tiết nhờn trên da, tăng độ ẩm và mồ hôi làm tăng bít tắc nang lông tuyến bã sinh nhân mụn. Các nguyên nhân trên gây ra tình trạng mụn trứng cá do khẩu trang mà ta thường nhận thấy tại vùng chữ “O” quanh miệng.

Để giảm tình trạng trên chúng ta có một số lưu ý sau: tránh đeo khẩu trang quá chật, cứng gây cọ xát đau vùng da mặt và cho da “thở” bằng cách bỏ khẩu trang 15 phút mỗi 4 giờ đeo. Ta cũng nên hạn chế đi giữa thời khắc nắng nóng gắt.

n

Nắng gay gắt: Đeo khẩu trang nhiều lớp bị nổi mụn phải làm sao? - ảnh 1

Thường xuyên đeo khẩu trang nhiều lớp trong thời tiết nắng nóng có thể làm nặng thêm hoặc xuất hiện tình trạng mụn trứng cá

Trong chăm sóc da hằng ngày, ta không quên bước làm sạch rửa mặt và dưỡng ẩm và tránh đeo khẩu trang trong vòng 30 phút sau khi thoa dưỡng ẩm. Lưu ý là lớp điểm trang quá dày có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá vì thế ta nên hạn chế điểm trang, và nếu cấp thiết nên dùng các sản phẩm có chú giải là “non-comedogenic” hoặc “won’t clog pores” và luôn nhớ tẩy trang sau khi điểm trang các bạn nhé.

Câu giải đáp sẽ giúp giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn, tuy nhiên, mỗi chúng ta sẽ có tình trạng da khác nhau, vì thế nếu cấp thiết, bạn đừng ngại đến thăm khám với bác sĩ để nhận được lời khuyên phù thống nhất cho làn da của mình nhé.

Click: Xem thêm

Trả lời