dau tranh co toi tan F 16V roi Dai Loan cho

đấu tranh cơ tối tân F-16V rơi, Đài Loan cho dừng bay tất cả F-16

Chiến đấu cơ tối tân F-16V rơi, Đài Loan cho dừng bay tất cả F-16 - ảnh 1

Một chiếc đấu tranh cơ F-16V hạ cánh tại một căn cứ ở miền nam Đài Loan ngày 5.1.2022

Trong cuộc họp báo ngày 11.1, thiếu tướng Liễu Huệ Thiên thuộc lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan cho hay việc kiểm tra an toàn sẽ được tiến hành đối với tất cả 140 chiếc F-16 còn lại, vốn đang được nâng cấp thành F-16V, theo hãng tin CNA.

Dự án cải tiến F-16, trị giá 3,96 tỉ USD, do tổ chức Mỹ Lockheed Martin và tổ chức Phát triển Công nghệ Hàng không vũ trụ Đài Loan (AIDC) gánh vác. Tổng cộng 141 chiếc tiêm kích F-16A/B được chuyển thành F-16V, trong đó 64 chiếc đã hoàn thành nâng cấp. Sau khi nâng cấp, đấu tranh cơ này có hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và radar tiên tiến, và có thể mang theo tên lửa không đối không tối tân AIM-9X Sidewinder.

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Liễu cho hay lực lượng tuần duyên và lực lượng phòng vệ đã khai triển tàu và tàu bay để tìm chiếc F-16V bị rơi và phi công lái đấu tranh cơ này. Chiếc F-16V biến mất khỏi màn hình radar vào lúc 15 giờ 23 phút ngày 11.1, khoảng 30 phút sau khi cất cánh từ một căn cứ ở miền nam Đài Loan để tham gia cuộc huấn luyện định kỳ với tàu bay khác, theo CNA dẫn thông tin từ lực lượng phòng vệ Đài Loan.

n

Đài Loan biên chế phi đội tiêm kích F-16V hiện đại

Ông Liễu khẳng định khi vụ việc xảy ra, thời tiết vẫn tốt và chiếc F-16V đã được một người dân trên bờ biển và phi công của một trong số tàu bay khác nhìn thấy lao xuống đại dương. Cũng theo ông Liễu, không có chỉ dấu cho thấy phi công của chiếc F-16V nhảy ra khỏi tàu bay và cũng không có cuộc gọi báo nguy được đưa ra.

Ông Liễu cho biết thêm chiếc F-16V nói trên hoạt động tốt trong 6 tháng qua và được kiểm tra an toàn lần gần nhất vào cuối tháng 12.2021. Trước đó, vào ngày 18.11.2021, Đài Loan đã đưa vào biên chế phi đội đấu tranh cơ F-16V đầu tiên. Đây là dòng tàu bay đấu tranh hiện đại nhất của Đài Loan đến thời khắc này.Click: Xem thêm

Trả lời