Dau mua khi lan ra nhieu nuoc chau Au

Đậu mùa khỉ lan ra nhiều nước châu Âu

Đậu mùa khỉ lan ra nhiều nước châu Âu - Ảnh 1.

Phân tử virus đậu mùa khỉ – Ảnh: UK Health Security Agency

Ngày 20-5, Hãng tin AFP dẫn lời các cơ quan y tế Pháp cho biết ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này là một người đàn ông 29 tuổi ở vùng Ile-de-France. Người này gần đây đi du lịch tại các nước có bệnh đậu mùa khỉ lây lan.

Cùng lúc, Viện Vi trùng học của các lực lượng vũ trang Đức ở Munich hiện cũng đã phát hiện virus bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên trên một bệnh nhân có các thương tổn da đặc trưng.

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết, dựa trên những thông tin hiện có, virus đậu mùa khỉ này không dễ lây, và có thể được khống chế nếu hành động nhanh chóng. 

Theo ông Lauterbach, virus phát hiện trên bệnh nhân ở Đức là một biến thể ở Tây Phi, khó lây lan hơn biến thể Congo. Viện Robert Koch của nước này đã khuyến cáo những người từ Tây Phi trở về nên đi khám nếu thấy có bất cứ bất thường nào trên da.

Tại Tây Ban Nha, nhà chức trách thông tin thêm 14 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm virus bệnh đậu mùa khỉ lên 21 ca.

Ngày 20-5, Anh cũng có thêm 11 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 20, trong khi Bồ Đào Nha ghi nhận tổng cộng 21 ca, tăng thêm 14 ca.

Các ca mắc đậu mùa khỉ tại một số nước châu Âu và Bắc Mỹ làm dấy lên lo ngại vì căn bệnh này, lây lan qua tiếp xúc gần và được phát hiện lần đầu ở khỉ, hầu hết xuất hiện ở Tây và Trung Phi và chỉ thỉnh thoảng mới có mặt ở nơi khác.

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, tương tự như bệnh đậu mùa, và thường có triệu chứng nhẹ. Các thể hiện thường gặp của bệnh là sốt, đau đầu và phát ban.

Virus đậu mùa có hai chủng chính là chủng Congo và chủng Tây Phi. Trong đó chủng Congo thường gây bệnh nặng hơn, với tỉ lệ tử vong khoảng 10%, và chủng Tây Phi là khoảng 1%.

Hiện chưa có vắc xin đậu mùa khỉ, song giới chức y tế Anh cho biết vắc xin đậu mùa vẫn có hiệu quả.

Click: Xem thêm

Trả lời